THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Cơ hội việc làm

Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế và xu hướng liên kết với doanh nghiệp nhằm mục tiêu đảm bảo việc làm cho sinh viên

Trường Đại học Khoa học (Trường ĐHKH), Đại học Huế là một đơn vị đào tạo và nghiên cứu có uy tín và bề dày thành tích ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với lịch sử hơn 62 năm xây dựng và phát triển (1957 – 2019), Trường ĐHKH hiện nay đã xây dựng được một mô hình giáo dục hiện đại, đa dạng ngành nghề, nhiều tiềm năng hợp tác quốc tế và liên kết với các doanh nghiệp. Nhà trường có 15 khoa, 05 trung tâm nghiên cứu, 01 viện nghiên cứu. Đội ngũ giảng viên, cán bộ của Trường hiện nay có 02 giáo sư, 44 phó giáo sư, 67 tiến sĩ và 197 nghiên cứu sinh, thạc sĩ; đã đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ với hơn 1.535 đề tài khoa học cùng nhiều bài báo quốc tế có uy tín. Trong đó, có 22 đề tài hợp tác quốc tế, 4 đề tài cấp Nhà nước, 159 đề tài nghiên cứu cơ bản, 312 đề tài cấp Bộ và cấp Bộ trọng điểm, 108 đề tài cấp Tỉnh và các đề tài cơ sở.


Cơ sở vật chất của Nhà trường đang không ngừng hiện đại hóa nhằm bắt kịp với xu thế giáo dục trong nền văn minh công nghiệp 4.0. Trường ĐHKH hiện có 09 tòa nhà đã và đang được xây dựng, với 92 phòng học đạt tiêu chuẩn. Trong đó, có 12 phòng học được trang bị hệ thống nghe nhìn hiện đại; 47 phòng thí nghiệm cơ bản, phòng thí nghiệm chuyên đề, phòng tư liệu và phòng bảo tàng; 08 phòng thực hành máy tính và 01 thư viện trung tâm. Các phòng thí nghiệm được xây dựng hiện đại, thư viện có nguồn tài liệu bao gồm sách, báo, tạp chí… đáp ứng tốt cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ, sinh viên, học viên của Trường. Ngoài ra, Nhà trường còn có hệ thống căng tin, nhà ở dành cho chuyên gia, giảng viên thỉnh giảng, học viên khang trang, hiện đại phục vụ dạy học.
Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa tri thức, nền công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, mọi lĩnh vực đều hướng đến hội nhập quốc tế sâu rộng, Trường ĐHKH đã nhanh chóng đổi mới chương trình dạy và học theo hướng tự chủ, phát huy tối đa tính nhân văn, sáng tạo, khai phóng. Vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra được Lãnh đạo Nhà trường cùng toàn thể giảng viên, cán bộ hết sức quan tâm, đó là vấn đề chất lượng đầu ra và cơ hội việc làm cho người học nói chung (sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh).


Một sản phẩm giáo dục tốt khi và chỉ khi được xã hội đánh giá cao. Người học có cơ hội và khả năng ứng dụng, thực hành tốt được tri thức đã lĩnh hội, được làm đúng ngành nghề yêu thích lựa chọn và không phải vất vả trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ riêng đối với bất cứ một cơ sở giáo dục nào, và trong tình hình giáo dục hiện nay, nó lại càng trở nên cấp bách. Tuy nhiên, vấn đề việc làm cho người học sau tốt nghiệp vốn là bài toán nan giải, đặt ra nhiều thách thức lớn cho các cơ sở giáo dục đại học, nhất là các cơ sở giáo dục đại học công lập có mô hình truyền thống, đa ngành nghề. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Lãnh đạo Trường ĐHKH đã rất trăn trở trước nhu cầu chính đáng của người học là tìm kiếm việc làm. Giải pháp mang tính đột phá được đưa ra đó là thực hiện song hành đổi mới giáo dục gắn với thực hành, thực tiễn và đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp và nhu cầu nhân sự của các địa phương.
Trao đổi với chúng tôi, PGS. TS. Hoàng Văn Hiển – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKH nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Nhà trường đó là gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp, nhằm đạt được mục tiêu đảm bảo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. “Nhằm tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành đào tạo cho sinh viên khi ra trường, Trường ĐHKH trong thời gian qua đã tích cực liên kết, hợp tác và hiểu sâu sắc nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, địa phương đối tác trong và ngoài nước. Từ đó, Nhà trường đã đổi mới, điều chỉnh chương trình đào tạo những ngành nghề có sẵn, song hành với việc nghiên cứu mở thêm ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường việc làm. Quá trình đổi mới chương trình giáo dục hiện nay của Nhà trường có sự tham gia chủ động và tích cực của các đối tác doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự sau tốt nghiệp. Doanh nghiệp được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo của nhiều ngành học như Công nghệ thông tin (CNTT), Công nghệ sinh học (CNSH), Điện tử – Viễn thông (ĐTVT), Hóa học, Khoa học Môi trường (KHMT)… đặc biệt trong những ngành đặc thù như Kỹ thuật phần mềm (thuộc Khoa CNTT), dung lượng tham gia đào tạo của các doanh nghiệp tuyển dụng (là đối tác chiến lược của Nhà trường) lên đến 30% chương trình giảng dạy. Sinh viên học tập tại trường có cơ hội được thực tập, thực tế qua các năm học tại doanh nghiệp, nơi mà mình có nguyện vọng làm việc sau tốt nghiệp và là nơi có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên. Sinh viên như vậy, có thể làm quen với môi trường công tác, phong cách, quy trình làm việc của doanh nghiệp ngay từ khi còn theo học, tránh bỡ ngỡ khi được thử việc hoặc sau khi tuyển dụng phải đào tạo lại”.


Trên thực tế, sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Một thị trường việc làm đang dần được hình thành, mở rộng trong môi trường giáo dục của Nhà trường, thông qua việc tổ chức thường xuyên, ngày càng lớn về quy mô của các sự kiện “Hội chợ việc làm”. Trong các sự kiện này, những đơn vị doanh nghiệp, cơ quan, địa phương có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có thể gặp gỡ, tập huấn, thuyết trình, quảng bá, trao đổi trực tiếp, phỏng vấn và tuyển dụng sinh viên của Nhà trường ngay khi họ còn đang trong chương trình học tập. Niềm tin của doanh nghiệp vào sinh viên nói riêng và Trường ĐHKH nói chung ngày càng được bồi đắp, sâu sắc hơn. Trong quá trình thực tập, thực tế, làm việc của sinh viên tại nơi tuyển dụng, đặc biệt là những đơn vị tuyển dụng ở nước ngoài, Trường ĐHKH thường xuyên cử cán bộ, giảng viên theo sát hoặc nắm tình hình, nhằm hỗ trợ kịp thời cho sinh viên những vấn đề phát sinh. Điều này thể hiện sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm của một đơn vị giáo dục đối với người học.
Hiện nay, nhìn vào quy mô các Hội chợ việc làm được tổ chức thường xuyên ở Trường ĐHKH, chúng ta có thể thấy có hơn 100 đối tác là các doanh nghiệp, đơn vị, địa phương (gọi chung là doanh nghiệp) sẵn sàng thường xuyên tuyển dụng nhân sự là người học sau tốt nghiệp của Nhà trường. Trong đó, nổi lên một số đơn vị tuyển dụng chiến lược với số lượng lớn việc làm hằng năm, có mức lương khởi điểm cao, trong đó có đơn vị đủ khả năng đưa sinh viên đi nước ngoài làm việc. Đơn cử các trường hợp như: Công ty Brycen (tuyển hằng năm 50 sinh viên các ngành Kiến trúc, CNTT, Toán học, ĐTVT… với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng); Công ty Esuhai (đào tạo ứng cử viên, tuyển hằng năm 100 sinh viên tất cả các ngành làm việc tại Nhật Bản với mức lương khởi điểm 35 triệu đồng); Công ty FPT SOFTWARE Đà Nẵng (tuyển hằng năm 100 sinh viên ngành CNTT, ĐTVT, Toán học… với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng); Công ty GAMELOFT Đà Nẵng (tuyển hằng năm 50 sinh viên ngành CNTT, ĐTVT… với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng); Công ty GRANDE – ETOILE (đào tạo miễn phí tiếng Nhật, thực tập sinh tại Nhật và có cơ hội được tuyển dụng làm việc tại Nhật dành cho sinh viên ngành Kiến trúc, CNTT…); Công ty TMA SOLUTIONS Việt Nam (tuyển hằng năm 100 sinh viên ngành CNTT, ĐTVT, Toán học… với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng)… Một số công ty, doanh nghiệp nói trên hiện nay đã mở văn phòng thường trực và xây dựng phòng đào tạo chuyên sâu tại Trường ĐHKH. Tất cả những con số cụ thể đáng ghi nhận này là minh chứng sống động, rõ ràng minh bạch cho khả năng liên kết với doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, Nhà trường đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa, hiệu quả cho sinh viên trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đây là một chiến lược thể hiện trách nhiệm với tương lai của người học và gia đình của họ. Định hướng trong thời gian sắp đến, Trường ĐHKH sẽ chú trọng đến vấn đề tìm kiếm việc làm cho sinh viên những ngành khoa học cơ bản (Toán học, Địa lý, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Lí luận chính trị…), bên cạnh việc duy trì và phát huy những thế mạnh trong việc đảm bảo việc làm của sinh viên các ngành công nghệ và ứng dụng, dịch vụ (CNTT, KHMT, CNSH, Kiến trúc, ĐTVT, Công tác xã hội, Báo chí – Truyền thông…).
Với chiến lược đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, Trường ĐKHH đang thực sự hướng đến một mô hình giáo dục liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, khảo sát kỹ nhu cầu việc làm thực tế của xã hội Việt Nam hiện đại. Từ đó, sinh viên nói riêng và người học nói chung sẽ từng bước được tạo cơ hội việc làm với đãi ngộ cao, cơ hội xuất ngoại, phát huy đúng sở trường, chuyên môn đã được đào tạo. Việc đảm bảo việc làm tốt và phù hợp cho người học sau tốt nghiệp, như vậy là một mục tiêu có thể thực hiện được trong tương lai. Đó như một lời cam kết chất lượng giáo dục cao đối với người học và thể hiện trách nhiệm xã hội của Nhà trường.

Tin cùng chuyên mục

[29/03/2024] - TAKATSU THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CHÍNH THỨC

29/03/2024 9:27 sáng Tin tuyển sinh

TAKATSU THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CHÍNH THỨC Takatsu Engineering VN là chi nhánh Việt Nam của TAKATSU MANUFACTURING, nhà cung ứng cấp 1 về thiết bị của Toyota Motor, hiện đang tìm kiếm nhân sự yêu thích thiết kế thiết bị ô tô, là cơ hội dành cho các bạn sinh viên ngành […]

[25/03/2024] - [HỢP TÁC DOANH NGHIỆP]

25/03/2024 3:37 chiều Tin tuyển sinh

Chiều ngày 22/3/2024, tại Trường Đại học Khoa học đã diễn ra buổi gặp mặt trao đổi giữa Trường ĐH Khoa học và đại diện Cty Cổ phần Mirabo Global. Đây là đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực: – Công nghệ đám mây VR / MR / AR – Phát triển bởi Unity […]

[26/12/2023] - CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT HƯƠNG TRÀ

26/12/2023 8:23 sáng Tin tuyển sinh

[CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT]  Chiều ngày 21/12/2023, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có mặt tại trường THPT Hương Trà để định hướng nghề nghiệp và chia sẻ về cơ hội chọn ngành, chọn nghề theo xu hướng hiện nay cho 245 học sinh của trường. […]

[20/12/2023] - KẾT NỐI ĐƯA KỸ SƯ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ, VIỄN THÔNG SANG NHẬT BẢN LÀM VIỆC

20/12/2023 9:02 sáng Tin tuyển sinh

KẾT NỐI ĐƯA KỸ SƯ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ, VIỄN THÔNG SANG NHẬT BẢN LÀM VIỆC Chiều 15/12, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế có buổi làm việc, kết nối với Hiệp hội hỗ trợ Internship Nhật Bản nhằm đưa kỹ sư đào tạo tại Trường sang Nhật Bản làm […]

[19/12/2023] - CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT NAM ĐÔNG

19/12/2023 4:26 chiều Tin tuyển sinh

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT NAM ĐÔNG Nằm trong chuỗi hoạt động định hướng nghề nghiệp năm học 2023-2024, Chiều ngày 16/12/2023 Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có mặt tại trường THPT Nam Đông để định hướng nghề nghiệp và chia sẻ về cơ hội chọn […]

[19/12/2023] - CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT TAM GIANG

3:47 chiều Tin tuyển sinh

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT TAM GIANG Nằm trong chuỗi hoạt động định hướng nghề nghiệp năm học 2023-2024, sáng ngày 16/12/2023 Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có mặt tại trường THPT Tam Giang để định hướng nghề nghiệp và chia sẻ về cơ hội chọn […]

[18/12/2023] - CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT ĐẶNG HUY TRỨ

18/12/2023 4:50 chiều Tin tuyển sinh

[CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH THPT]  Đồng hành cùng teen 2K6 trong hoạt động định hướng nghề nghiệp năm học 2023-2024, chiều ngày 14/12/2023 Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có mặt tại trường THPT Đặng Huy Trứ để định hướng nghề nghiệp cho hơn 500 học sinh […]

[08/12/2023] - Tiếp đón và làm việc với Công ty Nikko thuộc Tập đoàn Mitani, Nhật Bản

08/12/2023 10:18 sáng Tin tuyển sinh

Ngày 11/9, PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng đã có buổi tiếp và làm việc với công ty Nikko thuộc Tập đoàn Mitani, Nhật Bản. Cùng tham dự tiếp đoàn có: PGS.TS. Nguyễn Trường Thọ, Trưởng  Phòng KHCN – HTQT; PGS.TS. Hoàng Công Tín, Trưởng Khoa Môi trường; TS. Nguyễn Ngọc Tùng, Trưởng Khoa Kiến […]

[01/12/2023] - MỘT NGÀY TRỞ THÀNH HUSC-ER CÙNG HỌC SINH TRƯỜNG THPT HƯƠNG VINH CÓ GÌ THÚ VỊ!?

01/12/2023 10:24 sáng Tin tuyển sinh

MỘT NGÀY TRỞ THÀNH HUSC-ER CÙNG HỌC SINH TRƯỜNG THPT HƯƠNG VINH CÓ GÌ THÚ VỊ!? Trong chuỗi hoạt động tuyển sinh của HUSC, ngày hội Open Day lần này sẽ mang đến một trải nghiệm mới cho các bạn học sinh THPT Hương Vinh trên hành trình khám phá ngành học mà mình yêu […]