THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Đông phương học

Mã ngành 7310608
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

25

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

15

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
 • D01 - Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
 • C19 - Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Tổng quan
 • Được mở ngành đào tạo vào năm 2007, ngành Đông phương học chính thức ra đời, khởi đầu cho sự nghiệp đào tạo của một ngành học mới ở miền Trung. Từ khi được thành lập, Đông phương học được ghép vào Bộ môn Lịch sử thế giới thành Bộ môn Lịch sử thế giới - Đông phương học. Năm 2010, Lịch sử thế giới và Đông phương học tách ra thành hai bộ môn riêng phục vụ cho quá trình đào tạo của hai ngành học.
 • Trước nhu cầu và xu thế phát triển của xã hội, sự cần thiết phải mở rộng chương trình đào tạo, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, vào năm 2016, ngành Đông phương học được mở phân ban. Theo đó, 4 chuyên ngành được mở, đó là: Hàn Quốc họcNhật Bản học,  Trung Quốc học và Đông Nam Á học. Với việc mở ra các chuyên ngành mới, người học được cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, chính trị, đối ngoại, tôn giáo….của các nước ở khu vực phương Đông, đồng thời được đào tạo thêm các ngôn ngữ tương ứng (Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn và Tiếng Nhật). Đặc biệt,  người học sẽ được tiếp cận học các ngôn ngữ này ngay từ năm thứ nhất để đáp ứng chuẩn đầu ra cũng như nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
Nhu cầu thị trường
 • Trong xu thế hội nhập hiện nay, qúa trình hợp tác, liên kết giữa các nước trong khu vực ngày càng mở rộng. Đặc biệt, sự đầu tư của các công ty, doanh nghiệp các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…vào Việt Nam ngày càng nhiều. Nhu cầu cần một nguồn lực có trình độ ngoại ngữ phục vụ cho giao tiếp, dịch thuật cũng như những hiểu biết về đất nước, con người các nước trong khu vực ngày càng cần thiết. Do đó, trong hệ thống chính trị, xã hội ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước cần đến cử nhân Đông phương học để phục vụ nhiều công việc sau:
 • Đối với công tác giảng dạy và nghiên cứu, nhiều trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu ở trong nước cũng như ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn về Đông phương học, tiêu biểu như: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á và nhiều viện nghiên cứu khác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội – Văn hóa Nghệ thuật tại các tỉnh thành, các Khoa Đông phương học, Khoa Quan hệ Quốc tế, Quốc tế học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.
 • Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành của Đảng, chính quyền và đoàn thể từ cấp Trung ương đến cấp phường xã, tiêu biểu như các ban Đối ngoại, Tuyên giáo, Dân vận, Tổ chức huyện ủy, tỉnh ủy; các sở Nội vụ, Ngoại vụ, Du lịch, các phòng ban, cơ quan văn hóa – thông tin, bộ phận tổng hợp văn phòng của các cơ quan Đảng và chính quyền…cũng có nhu cầu tuyển dụng những sinh viên – học viên tốt nghiệp Đông phương học để bố trí trở thành các cán bộ viên chức và công chức, chuyên viên nghiên cứu hoặc chuyên viên tổng hợp.
 •  Ngoài ra, lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thailand cũng như các chương trình và dự án từ thiện hoặc các tổ chức phi chính phủ là khu vực nghề nghiệp thu hút khá đông các sinh viên tốt nghiệp từ ngành Đông phương học vào làm việc.
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
 • Làm việc tại các cơ quan ban ngành Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao, an ninh - quốc phòng; các cơ sở ngoại giao, học viện, trường chính trị, cơ quan tuyên giáo, công ty nước ngoài, công ty du lịch, chương trình, dự án, tổ chức phi chính phủ;
 • Chuyên viên tổng hợp văn phòng, nhân sự, kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch… cho các tổ chức tư nhân, công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực du lịch, lữ hành, văn hóa, xã hội, đối ngoại;
 • Làm việc tại các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore…) theo các chương trình, dự án hợp tác của Chính phủ hoặc các công ty, cơ quan nghiên cứu, ngoại giao, du lịch… ở nước ngoài.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.