THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Hoá học

Mã ngành 7440112
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

15

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
 • D01 - Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
 • D07 - Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • B00 - Toán, Hóa học, Sinh học
 • A00 - Toán, Vật lý, Hóa học
Tổng quan
Ngành Hóa học được đào tạo tại Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế từ năm 1957.
 • Để tốt nghiệp Cử nhân Hóa học, sinh viên ngành Hóa học cần tích lũy đủ 120 tín chỉ theo chương trình khung đã được phê duyệt.
 • Trong suốt chương trình đào tạo với thời gian 4 năm (8 học kỳ), sinh viên được rèn luyện năng lực tự chủ trong học tập và nghiên cứu. Bắt đầu từ học kì 3 (năm thứ 2), sinh viên được tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Từ học kỳ 7 (năm thứ 4), sinh viên được lựa chọn theo học các chuyên ngành: Hóa Vô cơ, Hóa Hữu cơ, Hóa Phân tích, Hóa lý. Các khối kiến thức chuyên ngành này sẽ được cập nhật và bổ sung hàng năm để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế từ doanh nghiệp, cũng như bắt kịp các định hướng nghiên cứu mới trên thế giới. Các học phần thực tập tại phòng thí nghiệm được trải dài trong suốt chương trình học, rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng, thao tác thực hành từ cơ bản đến nâng cao. Kết hợp các kiến thức được đào tạo tại Khoa với việc thực tập thực tế ở các cơ quan, công ty, xí nghiệp liên quan đến chuyên ngành và quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp, Cử nhân được đào tạo từ Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế sẽ có đầy đủ kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành, và thái độ học tập và làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo tiếp cận tốt với các lĩnh vực nghiên cứu, kỹ thuật và công nghệ hóa học hiện đại.
 • Bên cạnh 2 ngành đào tạo hệ đại học là Hóa học và Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Khoa Hóa học đã và đang đào tạo hệ sau đại học gồm: đào tạo thạc sĩ với 4 chuyên ngành: Hóa Vô Cơ, Hóa Phân tích, Hóa lý & Hóa lý thuyết, Hóa Hữu cơ; đào tạo tiến sĩ với 3 chuyên ngành: Hóa Phân tích, Hóa lý & Hóa lý thuyết, Hóa Hữu cơ.
 • Cử nhân Hóa học có thể theo học tiếp bậc sau đại học để đạt được học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ Hóa học ngay tại Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.
Nhu cầu thị trường
Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0, cùng với sự dịch chuyển đầu tư của các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, đưa thị trường lao động ngành Hóa học ở Việt Nam trở nên sôi động và màu mỡ hơn bao giờ hết. Môi trường làm việc của ngành Hóa học cực kì đa dạng với hầu hết các lĩnh vực sản xuất trong đời sống xã hội đều có nhu cầu tuyển dụng ngành Hóa.
 • Các lĩnh vực hàng đầu cần tuyển dụng nhân lực có trình độ đào tạo liên quan đến Hóa học bao gồm: Vật liệu xây dựng, Mỹ phẩm, Thực phẩm (thức ăn và đồ uống), Dược phẩm, Năng lượng, Khoáng sản, Dệt nhuộm, Phân bón, Xử lý nước và nước thải, v.v.
 • Tính chất công việc cũng rất đa dạng, từ chuyên viên phòng thí nghiệm đến kỹ sư vận hành quy trình sản xuất, nhân viên phát triển sản phẩm, đến chuyên gia tư vấn bán hàng, giảng viên trường đại học, đến cán bộ văn phòng.
 • Thực tế hiện nay, số lượng cử nhân và kỹ sư Hóa học ra trường hằng năm vẫn còn thiếu hụt rất nhiều so với nhu cầu thị trường lao động, đặt ra cơ hội rất lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa học có thể tìm kiếm được môi trường lao động phù hợp với năng lực, trình độ, và nhu cầu phát triển của bản thân.
 • Kết quả thống kê từ 2016 đến nay, sau khi tốt nghiệp chỉ 6 tháng, trên 90% sinh viên tốt nghiệp của Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã có được việc làm thích hợp.
Triển vọng nghề nghiệp
Cử nhân Hóa học có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
 • Chuyên viên nghiên cứu, tư vấn tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan quản lý liên quan đến hóa học, hóa học môi trường...;
 • Chuyên viên quản lý, kỹ thuật, kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các công ty, nhà máy sản xuất liên quan đến lĩnh vực hóa học (sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, năng lượng, bảo vệ và kiểm soát chất lượng môi trường...);
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.