THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Vật lý học

Mã ngành 7440102
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

10

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
 • D01 - Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • A10 - Toán, Vật lý, GDCD
 • A01 - Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • A00 - Toán, Vật lý, Hóa học
Tổng quan
Chương trình đào tạo của ngành Vật lý học giúp cho sinh viên hiểu biết, nắm được nền tảng của khoa học tự nhiên và cả khoa học xã hội; có kiến thức vững vàng về lý thuyết và ứng dụng; phân tích được bản chất Vật lý của các hiện tượng, sự việc diễn ra trong thực tế và đời sống; có khả năng tiếp cận và nghiên cứu những lĩnh vực mới trong Vật lý hiện đại; có khả năng hiểu được cơ chế vận hành của trang thiết bị hiện đại nhằm giúp cho sinh viên áp dụng thành tựu khoa học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong công nghệ, kỹ thuật và trong các hoạt động nghề nghiệp; giúp cho sinh viên có đủ trình độ để tiếp tục đi sâu nghiên cứu khoa học cơ bản nhằm đạt tới các trình độ cao hơn, đáp ứng nhu cầu về nhân lực khoa học công nghệ cho các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và các cơ sở liên ngành liên quan đến lĩnh vực Vật lý. Ngành Vật lý học có 3 chương trình đào tạo:
 • Khoa học vật liệu
 • Công nghệ bán dẫn
 • Vật lý ứng dụng.
Nhu cầu thị trường
Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật và công nghệ cao cũng như đời sống tiện nghi của nhân loại không thể thiếu sự đóng góp của ngành khoa học Vật lý. Những yêu cầu về sự hiện đại trong đời sống và sự cải tiến trong khoa học kĩ thuật ngày càng tăng, mở ra những cơ hội mới, những nhu cầu cấp thiết đối với lực lượng lao động có chuyên môn liên quan đến ngành Vật lý. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Vật lý học trong xu thế phát triển khoa học kĩ thuật hiện nay cũng như tương lai. Hiện nay, tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế đều được vận hành dựa trên những con chip nhỏ - từ điện toán, viễn thông, ngân hàng, bảo mật, chăm sóc sức khỏe, thiết bị gia dụng đến vận tải (đặc biệt là xe điện), sản xuất, giải trí và nhiều lĩnh vực khác. Các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData), viễn thông 5G, siêu máy tính và xe tự lái… đều dựa vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, nhiều nội dung mới về bán dẫn như bán dẫn hữu cơ sử dụng năng lượng mặt trời; vật liệu nano trong bán dẫn sử dụng trong các thiết bị viễn thông không dây đang là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh hiện nay. Điều này một lần nữa khẳng định ngành Vật lý học nói chung hay Công nghệ bán dẫn nói riêng là nền tảng của thế giới hiện đại.
Triển vọng nghề nghiệp
Khoa Điện, Điện tử và Công nghệ vật liệu, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên được đào tạo theo phương châm “vững lý thuyết, giỏi thực hành”. Bên cạnh cập nhật chương trình đào tạo mới nhất, Khoa Điện, Điện tử và Công nghệ vật liệu đã hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp uy tín để sinh viên được “cọ xát” với điều kiện làm việc thực tế. Các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào doanh nghiệp để thực tập từ năm 3, năm 4 giúp trau dồi chuyên môn cũng như có cơ hội được tuyển thẳng vào công ty với thu nhập tốt. Một số doanh nghiệp trong nước đã ký kết, hợp tác với Khoa Điện, Điện tử và Công nghệ vật liệu và là nơi làm việc lý tưởng của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý học như:
 1. CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CNC VIỆT NAM
 2. CÔNG TY CỔ PHẦN HUETRONICS
 3. CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN AK
 4. CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ HOÀNG KHANH
 5. CÔNG TY TNHH SƠN HOÀNG GIA
Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như: Giảng viên, giáo viên tại các trường cao đẳng, đại học có liên quan; Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu; Chuyên viên, cán bộ kỹ thuật và quản lý; Kỹ sư; Phân tích hệ thống; Lập trình viên. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại các trường trong nước và nước ngoài.  

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.