THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Văn học

Mã ngành 7229030
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

10

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • C19 - Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
  • D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
  • C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Tổng quan
Ngành Văn học là ngành có truyền thống lâu đời nhất của khoa Ngữ văn, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Trải qua gần 65 năm hình thành và phát triển, ngành Văn học đã đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước, nhất là khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong quá trình phát triển, ngành Văn học không ngừng mở rộng quy mô và loại hình đào tạo. Hiện nay, chúng tôi không chỉ đào tạo cử nhân khoa học Văn học, mà còn đào tạo Thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam, Lí luận văn học, Văn học, đào tạo Tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam. Bên cạnh đào tạo đại học và sau đại học, ngành Văn học còn thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học chuyên sâu, xuất bản nhiều chuyên luận, tiểu luận, giáo trình, ngày càng khẳng định uy tín, vị thế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, được xã hội tin tưởng, lựa chọn. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, ngành Văn học luôn đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, thực tế, gắn với các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Bên cạnh các kiến thức nền tảng về lịch sử văn học, phê bình văn học, lí luận văn học, ngôn ngữ học, văn hóa học, ngành Văn học còn mở rộng tích hợp các kiến thức liên ngành, đa ngành, các kĩ năng nghề nghiệp, kĩ năng mềm, các hoạt động ngoại khóa, thực tập thực tế có tính đặc thù và ứng dụng cao. Cùng với đội ngũ cơ hữu và thỉnh giảng có năng lực chuyên môn cao, tâm huyết, trách nhiệm, môi trường học tập năng động, thân thiện, nhân văn, ngành Văn học đã, đang và sẽ trở thành địa chỉ đào tạo đáng tin cậy ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chúng tôi luôn tin tưởng vào truyền thống, chất lượng, sự đổi mới của mình, và sẵn sàng đồng hành với các bạn trong việc khám phá năng lực bản thân, tìm kiếm cơ hội việc làm, tạo tiền đề phát triển tương lai.
Nhu cầu thị trường
Tốt nghiệp ngành Văn học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân ngành Văn học khá đa dạng; sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện. Cử nhân ngành Văn học có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Triết học, Viện Văn hóa học…). Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Văn học là vô cùng lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính, cơ quan văn hóa các cấp, cử nhân ngành Văn học có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau.
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Cán bộ nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn;
  • Phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí - truyền thông, nhà xuất bản;
  • Nhân viên văn thư, văn phòng, cán bộ hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân;
  • Hướng dẫn viên du lịch tại các trung tâm di tích;
  • Nhân viên tại các trung tâm tổ chức sự kiện;
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.