THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Truyền thông số

Mã ngành 7320109
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

35

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

20

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
 • D01 - Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D15 - Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
 • C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Tổng quan
 • Truyền thông số hay còn gọi là Truyền thông kỹ thuật số là truyền thông trong môi trường kỹ thuật số, xây dựng sản phẩm truyền thông dựa trên nền tảng số và chuyển tải sản phẩm đó trên các thiết bị số. Ngày nay, môi trường số đã trở thành một tầng không thể thiếu của mọi kênh truyền thông. Nhờ khả năng cho phép người dùng tự chọn cách thức tham gia trải nghiệm, cho phép những người tiếp thị kết nối các kênh truyền thông về một mối, thu thập phản hồi, lan truyền thông điệp và gây dựng mối quan hệ nhanh chóng, hiệu quả, truyền thông số đã trở thành phương tiện thiết yếu của mọi cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân, điều mà các kênh truyền thông truyền thống không thực hiện được.
 • Sản phẩm truyền thông số cũng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sản phẩm truyền thông truyền thống. Nó cho phép người dùng trải nghiệm liên tục, mọi lúc, mọi nơi và tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc. Ngôn ngữ của sản phẩm truyền thông số là ngôn ngữ truyền thông đa phương tiện với nhiều hình thức trực quan, bắt mắt, hấp dẫn, lôi cuốn như video, âm thanh, hình ảnh, đồ họa, hoạt hình,... Sự tiện ích và khả năng hướng đến chính xác đối tượng mục tiêu, đo lường được nhu cầu, thói quen và hành vi của người dùng cũng là một điểm mạnh vượt trội của truyền thông số so với truyền thông truyền thống. Chính vì những khả năng vượt trội so với truyền thông truyền thống nên hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan đều cần đến truyền thông số, sử dụng truyền thông số trong các hoạt động của mình.
Nhu cầu thị trường
 • Truyền thông là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh, thương mại, quảng bá, thông tin của hầu hết mọi tổ chức, các công ty kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ truyền thông và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Trong khi đó, các cơ quan báo chí, truyền thông, các tổ chức chính trị xã hội đều cần truyền thông để phục vụ mục đích truyền tải thông điệp, xây dựng mối quan hệ, hợp tác để phát triển.
 • Không những vậy, xu thế hội nhập toàn cầu đang phát triển mạnh nên ngành truyền thông chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cả nước, từ nay đến năm 2030, ngành truyền thông cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành truyền thông vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.
 • Cuộc cách mạng về Internet, thiết bị di động, mạng xã hội và công nghệ mới trong ngành truyền thông đang thay đổi cách mà những người tiếp thị làm việc. Đồng thời, mô hình việc làm và phân phối lực lượng lao động ngành này trên toàn thế giới cũng đang có sự thay đổi lớn. Theo thống kê từ tổ chức lao động quốc tế (ILO), hiện nay thị trường nghề nghiệp trong ngành truyền thông đang chuyển hướng, có nhiều cơ hội việc làm mới cho ngành truyền thông số. Những công việc trong ngành truyền thông in ấn, truyền thông đơn ngôn ngữ đang giảm rõ rệt, lượng truy cập thông tin trực tuyến tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, sự tham gia của mạng xã hội với vai trò thông tin phiên bản số cũng đang cạnh tranh mạnh mẽ với truyền thông truyền thống. Đặc biệt hơn, thị phần về truyền thông truyền thống suy giảm nghiêm trọng nhường chỗ cho tăng trưởng quảng cáo từ các phương tiện truyền thông số như mạng xã hội, phương tiện di động.
 • Theo Ông Lê Duy Thứ, Trưởng ban Công nghệ thông tin của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ Thăng Long, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này tăng cao khi Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số, công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp mới trong lĩnh vực truyền thông ra đời ngày càng nhiều, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt, nhu cầu về nhân lực không đáp ứng đủ. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp không tìm được người do nhiều công ty có tiềm lực về tài chính đưa ra mức lương cao để thu hút nhân lực có năng lực về truyền thông số. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyển dụng của các công ty vừa và nhỏ.
 • Ông Phạm Văn Hưng, Trưởng phòng Giải pháp phần mềm Công ty đầu tư phát triển công nghệ Soft Việt, cho biết đơn vị này đang cần tuyển các vị trí truyền thông, nhân viên thiết kế giao diện,… với mức lương 15 - 28 triệu đồng/tháng, yêu cầu có kinh nghiệm và chịu được áp lực. Trước đây, công ty thường đăng tin tuyển dụng trên mạng xã hội, nay tuyển dụng khó khăn hơn trước nên đã phải thông qua kênh sàn giao dịch việc làm để có thêm cơ hội tuyển nguồn từ người lao động và sinh viên các trường đại học, cao đẳng mới ra trường.
 • Khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về nhu cầu tuyển dụng lao động cuối năm 2020 cho thấy ngành Công nghệ thông tin và ngành Truyền thông dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng với hơn 1.000 chỉ tiêu hàng năm. Các vị trí đang thiếu hụt là kỹ sư công nghệ thông tin, truyền thông số,...
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
 • Phóng viên, Biên tập viên tại các cơ quan thông tấn báo chí.
 • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung tác phẩm truyền thông, báo chí tại các công ty truyền thông, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.
 • Thiết kế sản phẩm game, kỹ xảo điện ảnh, hoạt hình tại các công ty quảng cáo, doanh nghiệp.
 • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo, bộ nhận dạng thương hiệu tại các công ty quảng cáo.
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website).
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng tại các công ty thiết kế đồ họa.
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học. Cao đẵng hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.