THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Kỹ thuật trắc địa – bản đồ

Mã ngành 7520503
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

15

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

15

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
 • D10 - Toán, Địa lý, Tiếng Anh
 • D01 - Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
 • B00 - Toán, Hóa học, Sinh học
 • A00 - Toán, Vật lý, Hóa học
Tổng quan
 • Ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (Surveying and Mapping engineering) là một ngành đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ trong chuyên môn thu thập, phân tích và biễu diễn các thông tin không gian trên Trái đất cũng như vũ trụ. Ngành học này có những lĩnh vực như định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý... Đây là một trong những ngành khoa học địa thông tin phát triển nhanh ở Việt Nam và khắp thế giới phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra.
 • Mục tiêu của ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ tại Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế là đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực nắm vững công nghệ mới trong phân tích, xử lý các thông tin không gian phục vụ các dự án giao thông, thủy lợi, xây dựng, nông lâm nghiệp, cấp thoát nước. Tập trung ứng dụng hệ thống thông tin địa lý và viễn thám để giải quyết các bài toán phục vụ lĩnh vực như địa chính, quy hoạch thành phố, quản lý đô thị, quản lý và quy hoạch sử dụng đất, định giá thống kê và đánh giá quản lý thị trường bất động sản.
Nhu cầu thị trường
 • Nhu cầu phát triển bền vững nền kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai, chuyển đổi số, đô thị thông minh... của Việt Nam hiện nay vẫn đang còn cấp thiết. Để đáp ứng cho sự phát triển đất nước cần có đội ngũ nguồn nhân lực của ngành để tham gia xây dựng mạng lưới điểm tọa độ quốc gia làm nền cơ sở của các công tác khác trong ngành kỹ thuật trắc địa - bản đồ. Tham gia xây dựng và cập nhật bản đồ địa hình, cơ sở dữ liệu địa không gian để phục vụ cho các mục đích khác nhau, tham gia thành lập bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch xây dựng và các loại bản đồ chuyên đề khác; Tham gia xây dựng hệ thống thông tin địa lý và các dạng bản đồ khác nhau đối với đất liền và biển có độ chính xác cao.
 • Những sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân nếu có điều kiện có thể theo học tiếp ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ tại trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hoặc chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ở trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.
Triển vọng nghề nghiệp
Sau khi ra trường, các tân kỹ sư ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, cụ thể như sau:
 • Cục đo đạc và bản đồ Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và bản đồ Việt Nam; Cục bản đồ Bộ tổng tham mưu;...
 • Các Sở (cấp tỉnh): Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Giao thông Vận tải; Viện Quy hoạch,…
 • Ban Quản lý Dự án các Khu kinh tế; Khu công nghiệp; Ban quản lý các dự án thuộc các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến Môi trường đô thị, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên…
 • Các phòng (cấp huyện): Phòng Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Ủy ban nhân dân.
 • Các trung tâm: Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường; Trung tâm Môi trường ở các khu công nghiệp, thành phố; Trung tâm Kiểm định, các phòng thí nghiệm phân tích, quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường; Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường; Trung tâm Tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường.
 • Các viện, trung tâm, các trường đại học, cao đẳng liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường (Viện Tài nguyên & Môi trường, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Khoa học Huế...).
 • Các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài  nguyên và Môi trường, trắc địa, khảo sát địa chính, địa hình,...
 • Có nhiều cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực số hóa không gian, thực tại ảo… phục vụ quá trình chuyển đổi số và công nghiệp 4.0;
Mức lương ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ đối với những sinh viên mới ra trường khoảng từ 7 - 8 triệu/tháng và sau một hai năm kinh nghiệm có thể lên tới 10 - 12 triệu/tháng; với những kỹ sư ở vị trí cấp quản lý dự án có thể đạt tới 20 - 30 triệu/tháng.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.