THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Kiến trúc

Mã ngành 7580101
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

70

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

35

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • V02 - Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật (tĩnh vật hoặc tượng) (hệ số 1.5)
  • V01 - Toán, Ngữ văn, Vẽ mỹ thuật (tĩnh vật hoặc tượng) (hệ số 1.5)
  • V00 - Toán, Vật lý, Vẽ mỹ thuật (tĩnh vật hoặc tượng) (hệ số 1.5)
Tổng quan
Hiện nay, Khoa đang đào tạo bậc đại học với chuyên ngành kiến trúc sư công trình và bậc sau đại học là thạc sĩ kiến trúc sư tiến tới mở mã ngành đào tạo Kiến trúc bảo tồn, nghiên cứu sinh Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Với bậc đại học, từ năm 2012, Khoa đã áp dụng học chế tín chỉ , theo đó, cân đối lại số tín chỉ trên một học kỳ, cân đối giữa số tín chỉ lý thuyết và tín chỉ đồ án trong toàn khóa học, thêm vào Đồ án Nội thất, ngoại thất, Đồ án Thiết kế đô thị, Đồ án thiết kế nhà công cộng quy mô trung bình 1, thống nhất tổng số tín chỉ của đào tạo 5 năm là 150 tín chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Năm 2016, theo chỉ đạo của Nhà trường, Khoa tiếp tục cập nhật lại chương trình khung, trong đó HP ngoại ngữ không tính vào tổng số tín chỉ tích lũy; chỉnh sửa và cập nhật toàn bộ đề cương chi tiết, thêm nội dung về Môi trường bằng cách tích hợp với 1 học phần đã có, tiếp tục điều chỉnh số tín chỉ của 1 số học phần lý thuyết và đồ án, thêm các đồ án thiết kế nhanh, thêm các học phần về kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, phương pháp nghiên cứu và trình bày luận văn, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất về đào tạo. Ngoài ra, Khoa thường xuyên cập nhật và hoàn thiện quy trình chấm các đồ án, đồ án tốt nghiệp phù hợp với đặc thù của ngành học và cơ chế chấm điểm của Nhà trường. Theo đó, điều kiện làm Đồ án tốt nghiệp: Học phần tiên quyết:  Thực tập cuối khóa, nợ không quá 10 tín chỉ, không nợ HP đồ án.
Nhu cầu thị trường
Trong mọi thời đại, Kiến trúc là một lĩnh vực không thể thiếu gắn liền với nhu cầu phát triển xã hội. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển, ngành kiến trúc càng khẳng định mình trước nhu cầu thị trường một cách rõ rệt. Khoa Kiến trúc (Đại học Khoa học Huế) luôn lấy phương châm đào tạo lực lượng kiến trúc sư với trình độ và chất lượng cao để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường về các mặt công tác tổ chức và cải thiện không gian - môi trường sống, sinh hoạt và làm việc. Những Kiến trúc sư được đào tạo tại Khoa đều có khả năng đảm nhận công tác tư vấn thiết kế từ các công trình kiến trúc nhỏ như nhà ở gia đình tư nhân, đến các công trình và dự án lớn như bệnh viện, trường học, trụ sở cơ quan, nhà ga hàng không, cũng như các dự án quy hoạch, thiết kế đô thị,... Bên cạnh đó, các kiến trúc sư được đào tạo tại địa phương có nhiều và đa dạng về công trình di sản kiến trúc như ở Huế, nên còn có khả năng đáp ứng nhu cầu thiết kế, tôn tạo, tu bổ các công trình di tích. Thực tiễn cho thấy, hiện nay cơ hội việc làm của kiến trúc sư do Khoa đào tạo không chỉ dừng ở phạm vi đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn mở rộng ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Với quá trình đô thị hóa phát triển kết hợp với kỹ thuật hiện đại và công nghệ thông tin như hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây nguyên nói riêng cũng như trên toàn quốc nói chung, cơ hội việc làm của các kiến trúc sư luôn được đảm bảo, như là một nhu cầu tất yếu của xã hội. Như vậy, có thể khẳng định nguồn nhân lực đầu ra do Khoa Kiến trúc (Đại học Khoa học Huế) đào tạo luôn thỏa mãn nhu cầu thị trường về cả số lượng lẫn chất lượng.
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc được cấp bằng Kiến trúc sư, có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, nhà thiết kế, thi công kiến trúc - quy hoạch - nội thất - vật liệu;
  • Cán bộ trong các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, các doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân và nước ngoài (đặc biệt tại Nhật Bản và Hàn Quốc);
  • Kiến trúc sư tư vấn, thiết kế công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp, thiết kế nội thất, thiết kế quy hoạch, thiết kế bảo tồn và cảnh quan, giám sát thi công các công trình kiến trúc;
  • Chuyên viên tư vấn, điều phối, xây dựng, thẩm định và đánh giá dự án;
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đào tạo và các Viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học liên quan đến chuyên ngành Kiến trúc - Quy hoạch - Nội thất - xây dựng.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.