THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

Ngành Hán – Nôm

Mã ngành 7220104
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

10

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • C19 - Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
  • D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
  • C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Tổng quan

Bạn là người luôn hướng về những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp? Bạn là người có ý thức gìn giữ hệ thống thư tịch đồ sộ và di tích của nước ta? Bạn có hứng thú với các văn tự tượng hình như chữ Hán (loại hình văn tự do người Hán sáng lập) và chữ Nôm (loại hình văn tự do người Việt sáng tạo ra dựa trên cơ sở của chữ Hán)? Bạn thích khám phá, giải mã những bí mật đằng sau hệ thống kí hiệu (văn tự) dùng để lưu giữ thông tin trong một không gian, thời gian trên một bề mặt chất liệu cụ thể? …

Hãy đến với ngành học Hán Nôm để được trang bị những tri thức, phương pháp cần thiết, căn bản về chữ Hán, chữ Nôm, về văn bản, văn bản học, văn tự học; cách phiên âm, dịch nghĩa, phiên Nôm, cách ngắt câu, khả năng tư duy làm việc độc lập, hiệu quả. Ngành học sẽ giúp các bạn có được những kiến thức liên ngành về khoa học xã hội, kinh tế chính trị, văn hóa. Trong đó, nổi bật nhất là kiến thức về Hán văn Trung Quốc, Hán văn Việt Nam, kiến thức về văn bản học Hán Nôm (những tư liệu viết bằng chữ Hán, chữ Nôm) và kiến thức về văn hóa truyền thống (phong tục tập quán, tư tưởng cốt yếu của Nho giáo, Phật Giáo, Lão giáo...).

Nhu cầu thị trường
Tốt nghiệp ngành Hán Nôm có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân tốt nghiệp ngành này khá đa dạng. Cử nhân ngành Hán Nôm sau khi tốt nghiệp có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Đông Nam Á, Viện Văn học và Viện Ngôn ngữ…). Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với vốn tiếng Hán - Nôm cùng với trình độ tiếng Hoa được tích lũy trong quá trình học tập, cử nhân ngành Hán - Nôm có thể dịch thuật tiếng Hán - Nôm cổ, tiếng Hoa hiện đại. Đây là những lĩnh vực có nhu cầu thị trường khá lớn và ổn định (các cơ quan bảo tồn, bảo tàng; các cơ quan văn hóa; các công ty nước ngoài hoặc liên kết có sử dụng tiếng Hoa…). Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Hán Nôm là khá lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Như vậy, nhu cầu thị trường của ngành Hán Nôm rộng mở, các cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện.
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Cán bộ nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn;
  • Cán bộ, nhân viên tại các cơ quan bảo tồn, bảo tàng, Sở Văn hóa;
  • Hướng dẫn viên du lịch tại các trung tâm di tích;
  • Thông dịch viên tại các công ty có sử dụng tiếng Trung;
  • Biên tập viên tại các cơ quan báo chí, nhà xuất bản;
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
 

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.