Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

• D01 - Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
  • D07 - Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • B00 - Toán, Hóa học, Sinh học
  • Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học được Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đưa vào đào tạo từ năm 2019.
  • Để tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, sinh viên cần tích lũy đủ 150 tín chỉ với thời gian 4,5 năm (9 học kỳ) theo chương trình khung đã được phê duyệt.
  • Ngoài kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành cập nhật về thiết bị, quá trình, và công nghệ hóa học. Cùng với các kiến thức lý thuyết và thực hành thí nghiệm được đào tạo trong trường, sinh viên còn được học tập chuyên môn thông qua chương trình thực tập thực tế đa dạng ở các cơ sở sản xuất, công ty, xí nghiệp liên quan đến chuyên ngành và quá trình thực hiện các đồ án công nghệ, đồ án tốt nghiệp. Với chương  trình đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết, thực hành và thực tế, các kỹ sư được đào tạo từ Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế sẽ có đầy đủ kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành, thái độ học tập và làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo tiếp cận tốt với các kỹ thuật và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực hóa học.
  • Bên cạnh 2 ngành đào tạo hệ đại học là Hóa học và Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Khoa Hóa học đã và đang đào tạo hệ sau đại học gồm: đào tạo thạc sĩ với 4 chuyên ngành: Hóa Vô Cơ, Hóa Phân tích, Hóa lý & Hóa lý thuyết, Hóa Hữu cơ; đào tạo tiến sĩ với 3 chuyên ngành: Hóa Phân tích, Hóa lý & Hóa lý thuyết, Hóa Hữu cơ.
  • Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hóa học cũng có thể theo học tiếp các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Hóa học ngay tại Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

• Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đạt tốc độ chuyển mình và phát triển nhanh chóng về công nghệ và sản xuất. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học vì vậy có một vai trò và vị trí rất quan trọng trong bối cảnh chung toàn cầu, trở thành nbộ phận không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất, thu hút và có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao.
  • Rất nhiều lĩnh vực sản xuất có liên quan trực tiếp đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học như: sản xuất vật liệu gốm sứ, thủy tinh, xi măng, sơn, vật liệu xây dựng nội và ngoại thất, sản xuất và chế biến thực phẩm, hóa chất, phân bón, hóa dược, mỹ phẩm, chế biến dầu mỏ, polyme, dệt nhuộm, hàng tiêu dùng, v.v. Đặc biệt một lĩnh vực rất được ưa chuộng hiện nay là Công nghệ Nano.
  • Thực tế hiện nay, số lượng cử nhân và kỹ sư Hóa học ra trường hằng năm vẫn còn thiếu hụt rất nhiều so với nhu cầu thị trường lao động, đặt ra cơ hội rất lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học có thể tìm kiếm được môi trường lao động phù hợp với năng lực, trình độ, và nhu cầu phát triển của bản thân.
Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hóa học có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Kỹ sư phụ trách kỹ thuật, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Hóa học;
  • Kỹ sư phụ trách tư vấn, thiết kế tại các đơn vị chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, vật tư, phụ gia, hóa chất trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật hóa học;
  • Chuyên viên tại các cơ quan quản lý có liên quan đến công nghệ kỹ thuật hóa học;
  • Chuyên viên nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật hóa học ở các viện nghiên cứu, trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, trường đại học và cao đẳng;
  • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.