Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế

Trang thông tin tuyển sinh 2020

Ngành Ngôn ngữ học

Mã ngành 7229020
Chỉ tiêu 30
Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
  • C19 - Ngữ văn, Lịch sử, GDCD
  • D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
Tổng quan

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, tạo dựng vị thế trở thành trung tâm nghiên cứu Ngôn ngữ học của miền Trung và cả nước, Ngành Ngôn ngữ học đã có những bước phát triển vượt bậc thông qua các bậc đào tạo: từ đào tạo cử nhân đến thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này mở ra cơ hội học tập lâu dài, nghiên cứu chuyên sâu, hứa hẹn những vị trí việc làm phù hợp và xứng đáng sau khi tốt nghiệp.

Ngành học giúp sinh viên có những hiểu biết về ngôn ngữ loài người nói chung, tiếng Việt nói riêng và sẽ học bằng tiếng Việt. Người học được trang bị những bị kiến thức cơ bản về các bình diện của tiếng Việt bao gồm: ngữ âm tiếng Việt, từ vựng tiếng Việt, ngữ nghĩa tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Việt, phong cách tiếng Việt… Đặc trưng của tiếng Việt sẽ được sáng tỏ hơn khi chương trình luôn chú ý lồng ghép những nội dung so sánh tiếng Việt với các ngôn ngữ khác trên thế giới như: tiếng Anh, Pháp, Trung, Hàn, Nhật… Nhờ đó, người học có được những hiểu biết đầy đủ về tiếng mẹ đẻ của mình, có thể nắm bắt, miêu tả, phân tích, đánh giá, đi sâu nghiên cứu những vấn đề thuộc về tiếng Việt nói riêng, ngôn ngữ nói chung.

Đây là ngành học có tính ứng dụng cao. Trên nền tảng lí thuyết được trang bị, người học từng bước hình thành những kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp ở các lĩnh vực ứng dụng sau: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, công tác biên soạn từ điển, biên tập - xuất bản, báo chí – truyền thông, văn học nghệ thuật, hành chính- sự vụ. Ngoài ra, việc nắm vững cơ cấu tổ chức của tiếng Việt, giúp người học rèn luyện được năng lực tư duy - biểu đạt, phát triển kĩ năng giao tiếp nói chung, kĩ năng lập luận, thuyết trình, hùng biện, PR, Marketing, MC… nói riêng. Với những triển vọng lớn lao đó, chương trình đào tạo của ngành liên tục được cập nhật, hệ thống tài liệu phong phú, môi trường học tập thân thiện, đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm. Đây chính là nơi chắp cánh tương lai và nâng niu đam mê cho tình yêu tiếng Việt nói riêng, tình yêu ngôn ngữ nói chung.

Nhu cầu thị trường
Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân tốt nghiệp ngành này khá đa dạng. Cử nhân ngành Ngôn ngữ sau khi tốt nghiệp có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Từ điển học và Bách khoa thư…). Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ là khá lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường có thể làm việc tại các nhà xuất bản, các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, tổ chức sự kiện; nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính của Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương; các cơ quan hành chính trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, lực lượng vũ trang; cử nhân ngành Ngôn ngữ có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau. Như vậy, nhu cầu thị trường của ngành Ngôn ngữ khá rộng mở, các cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện.
Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Cán bộ nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm từ điển, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn;
  • Nhân viên văn thư, văn phòng, cán bộ hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân;
  • Biên tập viên các cơ quan báo chí - truyền thông, nhà xuất bản;
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Lựa chọn trường Đại học khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.