THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2021

Hoạt động tuyển sinh

Tại sao không nên bỏ lỡ ngành công tác xã hội tại HUSC?

Bạn muốn giúp đỡ những người yếu thế một cách CHUYÊN NGHIỆP VÀ BỀN VỮNG?

Bạn muốn thúc đẩy BÌNH ĐẲNG GIỚI và TRAO QUYỀN cho nhóm phụ nữ yếu thế tại các cộng đồng?

Bạn muốn cung cấp các DỊCH VỤ HỖ TRỢ cho các cá nhân, nhóm và cộng đồng đang có vấn đề về tâm lý-xã hội?

Bạn muốn cống hiến vì một xã hội CÔNG BẰNG hơn và “GIẢI CỨU” thế giới?

Bạn thích trở thành “NGHỆ SĨ” xã hội mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người?

Bạn muốn tạo ra những GIÁ TRỊ tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội?

Bạn muốn truyền tải năng lượng sống TÍCH CỰC VÀ KẾT NỐI mọi người đến gần với nhau hơn?

Công tác xã hội – sẽ giúp bạn biến những mong ước ấy thành HIỆN THỰC. Bởi, Công tác xã hội mà bạn thường nghe đấy, tưởng chừng như là các hoạt động mang tính chất thiện nguyện mà chúng ta đôi lần được tham gia tại cộng đồng. Hóa ra lại là MỘT NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP đấy nhé!

Công tác xã hội là một NGÀNH KHOA HỌC và NGHỀ nhằm thúc đẩy sự thay đổi xã hội, gắn kết xã hội, trao quyền và giải phóng cho con người.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 32 phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010- 2020 với mục tiêu: “Phát triển công tác xã hội trở thành một NGHỀ ở Việt Nam; nâng cao nhận thức toàn xã hội về nghề công tác xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội đủ về số lượng, đạt về yêu cầu chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến”.

1. Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm

Mỗi ngành nghề ra đời và tồn tại đều có vị trí và sứ mệnh riêng của mình trong xã hội và nghề công tác xã hội cũng không ngoại lệ. Có thể với khía cạnh là một nghề nghiệp, công tác xã hội ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người nhưng chắc chắn không bao lâu nữa, công tác xã hội sẽ đi đến đúng vị trí của nó với những nỗ lực không ngừng của những người làm công tác xã hội. Mọi người sẽ hiểu và biết đến công tác xã hội với vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới một xã hội lành mạnh, công bằng, hạnh phúc cho người dân và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

ThS. Nguyễn Trung Hải cho rằng: “Triển vọng phát triển nghề CTXH tại Việt Nam đến năm 2020 sẽ phát triển theo lộ tuyến từ mơ hồ thành rõ nét, từ không chuyên chuyển sang chuyên nghiệp với nhưng quy chuẩn đạo đức và kỹ năng chuyên môn tác nghiệp nhờ đi tắt, đón đầu kế thừa tri thức nghề CTXH của thế giới và phát triển truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.”( http://molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=20899)

“Theo khung quốc tế, trung bình 1.000 dân cần có 1 nhân viên CTXH, 500 dân phải có 1 nhân viên bán chuyên nghiệp. Như vậy, Việt Nam cần khoảng 300.000 nhân viên CTXH chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Tuy nhiên cả nước mới có khoảng 70.000 nhân viên CTXH cả đào tạo và chưa đào tạo, như vậy nhân lực ngành CTXH mới đáp ứng được 1/4 nhu cầu đặc biệt là nhân lực cấp xã, cấp cơ sở..” (https://congtacxahoi.net/viet-nam-can-300-000-nhan-vien-cong-tac-xa-hoi/)

Vậy, học Công tác xã hội, bạn có thể làm việc trong những lĩnh vực nghề nghiệp nào?

Công tác xã hội là một nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ xã hội với sứ mạng chính là thúc đẩy chất lượng cuộc sống của mọi người và giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản và phức tạp của con người, đặc biệt là những người yếu thế, thiệt thòi,… Để có thể hành nghề công tác xã hội, những người làm công tác xã hội phải được đào tạo tại các cơ sở giáo dục như những người làm nghề khác như nhà giáo, luật sư, bác sĩ… Chính vì vậy, họ cần được trang bị các kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng và phương pháp chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ con người một cách chuyên nghiệp và bền vững nhất.

Sinh viên Công tác xã hội sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong một số lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể như sau:

Lĩnh vực bảo trợ xã hội:Những người làm công tác xã hội thực hiện các nội dung liên quan đến phòng ngừa, trợ giúp các đối tượng yếu thế như trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người khuyết tật, người có vấn đề về sức khỏe tâm thần… vượt qua những khó khăn gặp phải trong cuộc sống, ổn định và hòa nhập cộng đồng.

Lĩnh vực trường học: Có nhiều vấn đề trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của học sinh, sinh viên như mâu thuẫn gia đình, bạo lực học đường v.v…  Những người làm công tác xã hội thực hiện các hoạt động hỗ trợ giáo dục và tham vấn cho học sinh, sinh viên giúp họ vượt qua những khó khăn, nâng cao chất lượng của quá trình dạy và học, kết nối nhà trường với những tổ chức xã hội.Trong nhà trường, các hoạt động công tác xã hội đồng thời có nhiệm vụ hỗ trợ nhà trường trong quản lý, xây dựng chính sách phát triển chung.

Lĩnh vực sức khỏe:Tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe, hoạt động công tác xã hội nhằm hỗ trợ y, bác sĩ trong quá trình chăm sóc người bệnh. Các dịch vụ công tác xã hội có vai trò hỗ trợ về mặt tâm lý – xã hội cho các bệnh nhân và gia đình trong việc đối mặt với các tác động của bệnh tật, bao gồm việc đánh giá các khía cạnh xã hội, đóng góp cho bác sĩ quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh; cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội cho quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Phát triển cộng đồng:Trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, người làm Công tác xã hội thực hiện vai trò là cán bộ dự án phát triển cộng đồng, trợ lý dự án phát triển cộng đồng hoặc cán bộ truyền thông trong các dự án phát triển, thực hiện các hoạt động trợ giúp cộng đồng nhận diện các vấn đề và hỗ trợ họ tìm những nguồn lực cần thiết để giải quyết vấn tại địa phương.

Nghiên cứu và hoạch định chính sách xã hội:Người làm công tác xã hội tiến hành nghiên cứu các vấn đề xã hội có tác động đến xã hội, hỗ trợ chính quyền xây dựng và thực hiện các chính sách và chương trình an sinh xã hội, đóng vai trò là tham mưu chính sách và cán bộ quản lý chương trình tại các cơ quan nhà nước.

Trên đây là những lĩnh vực cơ bản mà nhân viên xã hội có thể phối hợp với các ban, ngành và các tổ chức chính quyền để có thể đáp ứng được các nhu cầu của cá nhân, nhóm xã hội góp phần xây dựng một xã hội hài hoà và hạnh phúc.

Từ những lĩnh vực làm việc liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội, có thể thấy, sinh viên ngành Công tác xã hội có thể làm việc trong môi trường rất đa dạng: từ các cơ quan hành chính sự nghiệp, các trung tâm, cơ sở xã hội trực thuộc nhà nước đến các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; các công ty, doanh nghiệp xã hội; các cơ sở của tôn giáo, tư nhân hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ và phát triển con người với các vị trí việc làm như sau:

– Cán bộ chuyên trách tại các cơ quan/ tổ chức nhà nước, các cơ quan thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, UNBD các cấp, hoặc

– Vị trí làm việc độc lập tại Trung tâm/ cơ sở bảo trợ xã hội tại cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các đối tượng xã hội khác nhau,

– Chuyên viên hỗ trợ tâm lý tại các trung tâm tư vấn, tham vấn

– Nhân viên công tác xã hội tại bệnh viện, cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe.

– Giáo viên, cán bộ tại trường học, cơ sở/ trung tâm giáo dục, đào tạo kỹ năng.

– Chuyên viên các chương trình dự án, tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế.

– Giảng dạy & nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp.

Đặc biệt, sinh viên Công tác xã hội sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế còn có cơ hội được trở thành NHÂN VIÊN XÃ HỘI tại các tập đoàn Phúc lợi xã hội YUTAKA tại Nagoya, Nhật Bản.

Tài liệu tham khảo:

  1. Bùi Thị Xuân Mai (2016), Nhập môn Công tác xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội. Unicef

http://htt.edu.vn/vai-tro-cua-nhan-vien-cong-tac-xa-hoi/

http://tadri.org/vi/news/Cong-tac-xa-hoi/CONG-TAC-XA-HOI-MOT-NGHE-NGHIEP-TUONG-LAI-179/

2. Trải nghiệm đời sống của sinh viên

Tại trường Đại học Khoa học, sinh viên ngành công tác xã hội sẽ có được những trải nghiệm nghề nghiệp và phát triển bản thân toàn diện.

Cùng khám phá các hoạt động dưới đây để xem cuộc sống sinh viên công tác xã hội có gì mà bạn không nên bỏ lỡ:

Học tập trong môi trường hội nhập quốc tế

Tại Trường Đại học khoa học, sinh viên ngành công tác xã hội sẽ có nhiều cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập và giao lưu quốc tế. Cụ thể, trở thành sinh viên quốc tế học tập tại các nước Châu Âu (Phần Lan, Nauy, Thổ Nhĩ Kỳ,…) với các học bổng du học ngắn hạn; theo đuổi và lựa chọn cho mình định hướng làm việc tại đất nước Nhật Bản; hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế trong các dự án hợp tác; cơ hội tham gia các chương trình/khóa học ngắn hạn với các giảng viên/chuyên gia đến từ nhiều trường đại học trên thế giới…

Môi trường học tập và giao lưu quốc tế năng động, đổi mới, sáng tạo là điều kiện vô cùng thuận lợi để các bạn sinh viên có thể tăng cường kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao hiểu biết xã hội. Từ đó, định hướng nghề nghiệp của bản thân một cách phù hợp và có thể thích ứng nhanh trong quá trình hội nhập của thời đại mới.

Sinh viên đã từng du học tại Phần Lan 3 tháng (năm 2017)

Một số hình ảnh trong khóa học chuyên sâu về “Phát triển cộng đồng”, “Các phương pháp giao tiếp” được tổ chức vào tháng 11 năm 2019 trong khuôn khổ dự án DVINE

Anh Đặng Ngọc Hân – đại diện cán bộ văn hoá-xã hội tại phường Phú Hiệp, TP.Huế đến chia sẻ và cung cấp một số thông tin cơ bản về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBND xã/phường cho sinh viên CTXH K40&K41

Học tập qua trải nghiệm thực tế, các hoạt động/ dự án dịch vụ cộng đồng:

Sinh viên ngành Công tác xã hội luôn được tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để xây dựng và thực hiện các dự án dịch vụ cộng đồng, các hoạt động xã hội hỗ trợ những đối tượng yếu thế trong xã hội. Các bạn sinh viên tham gia với nhiều vai trò khác nhau tại các tổ chức, dự án trong phạm vi trong và ngoài nhà trường.Thông qua các hoạt động thực tiễn của hoạt động/dự án, sinh viên được phát triển bản thân và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá,đồng thời tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng và nâng cao giá trị nghề nghiệp.

Hình ảnh hoạt động của Dự án Tủ sách trẻ em tại cộng đồng

Cộng đồng sinh viên

Cộng đồng sinh viên năng động tại Khoa Xã hội học và Công tác xã hội với các hoạt động xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao và giải trí là điểm nhấn có sức hút đối với các bạn sinh viên muốn phát triển năng khiếu/sở trường của bản thân.

Hiện có 2 câu lạc bộ sinh viên: CLB Vì cộng đồng và CLB Tiếng anh đang hoạt động với nhiều hoạt động đa dạng thuộc Bộ môn Công tác xã hội. Các câu lạc bộ là điểm kết nối lý tưởng để sinh viên có thêm những kỹ năng mềm cũng như ngoại ngữ, gặp gỡ những người bạn mới cùng học tập và rèn luyện. Qua đó, bạn còn có thể đóng góp cho cộng đồng cũng như tăng cường cơ hội phát triển trong sự nghiệp tương lai.

Hình ảnh hoạt động Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25.03

CLB Vì Cộng đồng kết nối với Trung tâm Chí hướng thanh niên

Cuộc sống sinh viên ngành công tác xã hội luôn tràn ngập những mảnh ghép đa dạng và nhiều màu sắc như vậy đấy.

Nếu bạn mong muốn những trải nghiệm của hành trình Đại học của mình cũng trở nên đáng giá và ý nghĩa. Vậy chần chờ gì mà không cho mình cơ hội trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống sinh viên với tư cách là thành viên trong ngôi nhà chung Công tác xã hội, đúng không nào?

3. Học bổng:

– Sinh viên có cơ hội du học 3 tháng tại Na-Uy, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ (3 suất học bổng 100%) và 2 tuần tại Nepal (học bổng 100%) trong khuôn khổ dự án DVINE

– Học bổng dành cho sinh viên THỦ KHOA ĐẦU VÀO

– Sinh viên có thành tích học tập và kết quả rèn luyện xuất sắc hằng năm

– Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập

5. Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7760101

Tổ hợp xét tuyển:

D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

C19: Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo dục Công dân

D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh

Nếu có nguyện vọng học ngành công tác xã hội, đừng ngần ngại đăng ký về Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế!

 

Tin cùng chuyên mục

[13/04/2021] - Thông báo tổ chức đánh giá năng lực môn Vẽ mỹ thuật đối với thí sinh dự tuyển đầu vào ngành Kiến trúc, kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2021

13/04/2021 4:46 chiều Tin tuyển sinh

Hội đồng đánh giá năng lực thông báo đến các thí sinh có nhu cầu dự tuyển vào ngành Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 việc tổ chức đánh giá năng lực môn Vẽ mỹ thuật như sau:

[12/04/2021] - Chương trình trải nghiệp và định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh trường THPT Hương Vinh

12/04/2021 4:31 chiều Tin tuyển sinh

Nằm trong khuôn khổ của chuỗi chương trình định hướng nghề nghiệp tương lai, ngày 08/4/2021, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế phối hợp với trường THPT Hương Vinh đã tổ chức chương trình trải nghiệm và hướng nghiệp cho học sinh khối 12 của trường THPT Hương Vinh. Trường Đại học Khoa […]

[10/04/2021] - Thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (đợt 1) đại học hệ chính quy năm 2021 theo phương thức xét kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ) và theo phương thức tuyển sinh riêng của Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

10/04/2021 1:56 chiều Tin tuyển sinh

Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1 theo phương thức xét kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ) và theo phương thức tuyển sinh riêng cụ thể như sau: I. ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN 1. Xét tuyển theo học bạ […]

[08/04/2021] - Phối hợp với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đào tạo ngành Công nghệ thông tin

08/04/2021 3:24 chiều Tin tuyển sinh

Trong Đề án tuyển sinh năm 2021 của trường Đại học Khoa học đã được Đại học Huế phê duyệt, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế sẽ phối hợp đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Phân hiệu Đại học Huế với mô hình 2+2. Các em theo học ngành Công nghệ […]

[07/04/2021] - Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07/04/2021 7:26 sáng Tin tuyển sinh

Ngày 05/04/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021. Theo đó, thời gian thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra từ ngày 06/07/2021 đến ngày 09/07/2021 với 02 ngày thi chính là ngày 07/07/2021 và 08/07/2021. Lịch […]

[06/04/2021] - Trường Đại học Khoa Học, Đại Học Huế tổ chức chương trình Định hướng chọn ngành, chọn nghề tại Trường THPT Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

06/04/2021 11:41 sáng Tin tuyển sinh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên dành cho các bạn học sinh lớp 12 trước thềm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đăng ký xét tuyển vào đại học, ngày 03/04/2021 Trường Đại học Khoa Học, Đại Học Huế đã tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh cho […]

[06/04/2021] - Chọn học đúng nghề, thành công tương lai

9:46 sáng Tin tuyển sinh

Sáng ngày 04/04/2021, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đón gần 300 học sinh của THPT Nguyễn Trường Tộ đến tham quan, trải nghiệm và định hướng nghề nghiệp. Nghề nghiệp không chỉ đơn giản là công việc nuôi sống bản thân mà còn khẳng định chúng ta là ai. Lựa chọn đúng […]

[02/04/2021] - Định hướng nghề nghiệp tại trường THPT Trần Thị Tâm, Hải Lăng, Quảng Trị

02/04/2021 3:02 chiều Tin tuyển sinh

Nối tiếp chuỗi sự kiện định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế vừa qua đã tổ chức buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh trường THPT Trần Thị Tâm, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Chương trình nhằm tư vấn […]

[02/04/2021] - HUSC định hướng nghề nghiệp “cùng bạn chọn nghề cho tương lai” cùng học sinh THPT Chu Văn An

2:16 chiều Tin tuyển sinh

Nằm trong chuỗi định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế vừa qua đã tổ chức chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh trường THPT Chu Văn An, Quảng Trị. Là một vùng đất đầy nắng gió, Quảng Trị nói chung […]