THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2021

Ngành Toán ứng dụng

Mã ngành 7460112
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

20

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • D01 - Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
  • A01 - Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • A00 - Toán, Vật lý, Hóa học
Tổng quan

Toán ứng dụng với hai chuyên ngành là Toán TinLập trình ứng dụng là một ngành học cung cấp cho người học các công cụ Toán học cần thiết cho việc giải các bài toán ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngân hàng, hàng không cho đến an ninh quốc phòng. Với nền tảng toán học tốt cùng với các kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin, kỹ thuật lập trình, phân tích dữ liệu, …. sẽ giúp người học có tư duy tốt cùng với các kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực cần ứng dụng Toán học đặc biệt là trong Công nghệ thông tin và Phân tích dữ liệu.  

Nhu cầu thị trường

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Toán ứng dụng trên thị trường là khá lớn tập trung vào lĩnh vực CNTT, Phân tích dữ liệu. Theo khảo sát của các đơn vị tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp từ ngành Toán và Toán ứng dụng với tư duy Toán học và tư duy logic tốt dễ dàng thích ứng với công việc mới trong các lĩnh vực CNTT, Kinh tế, phân tích dữ liệu,….và có tiềm năng phát triển tốt khi đã thích ứng được với công việc trong lĩnh vực chuyên môn.  

Hiện nay nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang rất lớn không chỉ ở hai đầu đất nước là Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội mà ngay cả ở các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Quy Nhơn và đặc biệt ở tỉnh Thừa Thiên Huế.  Đến năm 2025 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cần 10.000 nhân lực làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc họp bàn hợp tác giữa Đại học Huế và Ủy Ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về Đề án phát triển nhân lực Công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030 được tổ chức tại Đại học Huế ngày 14/3/2020.

Nguồn nhân lực về Phân tích dữ liệu cũng đang rất lớn nếu không muốn nói là “cung không đủ cầu”. Điều đó thể hiện qua các nhận định của các chuyên gia và các côn số thống kê từ các nguồn uy tín sau:

+ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định: “Sự khan hiếm nhân lực về Phân tích dữ liệu trên thị trường quốc tế là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như Việt Nam. Thế giới vẫn còn thiếu 6 triệu chuyên gia phân tích dữ liệu, cơ hội nằm ở những bộ não linh hoạt, điều mà người trẻ Việt Nam có lợi thế

+ TS. Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT - cho biết, “doanh nghiệp làm trong ngành khoa học dữ liệu luôn gặp khó khăn trong tuyển dụng vì cầu cao hơn cung

+ Ông Lê Minh Hưng, Tập đoàn Viettel, khẳng định: “Nhu cầu nhân lực cả về data engineer và data science trong lĩnh vực dữ liệu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Các doanh nghiêp đều sẽ nhìn dữ liệu như là một cửa tăng trưởng mới”.

+ Theo Bản cập nhật Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin 2019 của VietnamWorks mới phát hành, nhu cầu tuyển dụng và số lượng ứng tuyển trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu đều tăng mạnh. Cụ thể Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 121% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137% trong trong nửa đầu năm nay so với 2017. Con số này cho Big Data lần lượt là 135% và 56%. Mức lương đăng tuyển cho lĩnh vực Big Data trung bình là 1.690 USD và cho lĩnh vực Data Science là 1.652 USD.

Bên cạnh đó nhu cầu các doanh nghiệp cần tuyển cử nhân Toán ứng dụng để giải quyết bài toán về CNTT và quản trị và phân tích dữ liệu cũng rất lớn.

Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Cử nhân ngành Toán ứng dụng với tư duy toán học, toán logic, tư duy lập trình, tư duy thống kê có thể làm việc với vai trò kỹ sư phần mềm, điện tử, chuyên viên phân tích dữ liệu… Đặc biệt trong thời đại bùng nổ về mạng xã hội, công nghệ số, nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực này là rất cao. Một số công ty về công nghệ thông tin đã liên kết với Trường Đại học Khoa học Huế có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng sinh viên Toán ứng dụng như: TMA Solutions, FSoft Đà Nẵng, Viện Big Data, Vingroup, 3S Hue, Brycen, Savarti, ....;
  • Chuyên viên phân tích đầu tư, kế hoạch tài chính, phân tích nghiên cứu hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích ngân sách, thống kê tại: Các công ty chứng khoán, trung tâm tư vấn đầu tư tài chính - ngân hàng (dự báo những rủi ro, khủng hoảng về tài chính, kinh tế vĩ mô, phân tích xu hướng đầu tư, rủi ro tài chính ngân hàng)…; Các công ty bảo hiểm, công ty xử lý số liệu, công ty nghiên cứu thị trường...;  Cơ quan chính phủ, phi chính phủ, tổ chức nghiên cứu, tổ chức học thuật ...;
  • Giảng dạy và nghiên cứu về toán học trong các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.