THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2021

Ngành Kỹ thuật môi trường

Mã ngành 7520320
Chỉ tiêu
Theo xét KQ thi TN THPT

20

Theo xét theo phương thức khác (Học bạ, tuyển thẳng)

10

Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • D15 - Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
  • D07 - Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • B00 - Toán, Hóa học, Sinh học
  • A00 - Toán, Vật lý, Hóa học
Tổng quan

Ngành Kỹ thuật môi trường (ở một số trường đại học khác có thể sử dụng tên Công nghệ kỹ thuật môi trường) là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ môi trường nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học. Cùng những giải pháp, phương pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của xã hội.

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, người học sẽ được trang bị các kiến thức  kỹ năng thực hành về:

+ Kỹ thuật Công nghệ hiện đại trong xử lý ô nhiễm môi trường,

+ Các công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường, kỹ thuật tái chế và biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm.

+ Kỹ thuật thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn thông qua các chương trình thực tập thực tế tại cơ sở sản xuất; có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra.

Ngoài ra, sinh viên có cơ hội cao tham gia các khoá thực tập ngắn hạn tại các nước có hợp tác với Khoa Môi trường – Đại học Khoa học - Đại học Huế (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng đồng Châu Âu,…)

Nhu cầu thị trường

Nhu cầu nhân lục nhóm ngành công nghệ kỹ thuật môi trường ở cả nước tăng lên nhanh chóng. Pháp luật Việt Nam quy định, tất cả các công trình công nghiệp, tụ điểm kinh doanh - thương mại - dịch vụ đều phải có bộ phận môi trường, dưới sự phụ trách của ít nhất một kỹ sư Môi trường trở lên. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu nguồn nhân lực ngành môi trường của các doanh nghiệp trong những năm qua khá ổn định. Trong giai đoạn 2013 - 2015 hướng đến 2020 - 2025, Xây dựng - Kiến trúc - Môi trường được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TPHCM, với khoảng 10.800 người/năm. Vì vậy, lựa chọn học ngành môi trường hứa hẹn sẽ đem lại cho nhiều bạn trẻ nhiều cánh cửa nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Triển vọng nghề nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:
  • Chuyên viên ở các cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ và tài nguyên môi trường (Bộ, Tổng cục, Sở, Chi cục, Phòng,…);
  • Nghiên cứu viên tại các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ môi trường; các cơ sở y tế; các tổ chức phi chính phủ,...;
  • Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp;
  • Sĩ quan, chiến sĩ ở các lực lượng cảnh sát môi trường, quân đội;
  • Cán bộ kỹ thuật, quản lý, vận hành trong các doanh nghiệp chuyên về môi trường (công ty môi trường đô thị, công ty cấp thoát nước, công ty tư vấn về môi trường);
  • Cán bộ kỹ thuật, quản lý, vận hành trong các nhà máy, doanh nghiệp có bộ phận về vận hành thiết bị kỹ thuật và giám sát môi trường (xử lý nước thải, khí thải, vệ sinh an toàn lao động, phòng KCS, ISO, HSE…), các trung tâm bảo tồn, các tổ chức phi chính phủ...

Lựa chọn trường Đại học Khoa học là nơi học tập & rèn luyện

Sinh viên lựa chọn Trường ĐHKH làm nơi học tập và rèn luyện có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn, bởi chiến lược, chương trình đào tạo, kế hoạch quảng bá và chương trình tiếp thị việc làm được quan tâm, thực hiện thường xuyên và hiệu quả.