TƯ VẤN TUYỂN SINH

Thầy Đỗ Diên: 0914 418 905
Thầy Võ Thanh Tùng: 098 110 6006
Thầy Trần Ngọc Tuyền: 097 655 7727

Ngành Văn học

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3821133

Trưởng khoa - PGS.TS. Nguyễn Thành

Điện thoai: 0905115675

Email: nguyenthanh27@hotmail.com

Chỉ tiêu

40

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7229030

Môn xét tuyển: C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Môn xét tuyển: D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: C19 - Ngữ văn, Lịch sử, GDCD

Giới thiệu tổng quan

Khoa Ngữ văn - tiền thân từ  Đại học Văn khoa, thuộc Viện Đại học Huế,  thành lập năm 1957. Sau khi đất nước thống nhất, vào năm 1976, khoa Ngữ văn tồn tại trong khuôn khổ khoa Văn - Sử thuộc Trường Đại học Tổng hợp Huế. Năm 1978, Khoa Ngữ văn chính thức trở thành đơn vị độc lập của Trường Đại học Tổng hợp Huế, nay là Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế. Từ khi thành lập cho đến nay, khoa Ngữ văn là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu Ngữ văn có uy tín ở miền Trung và Tây Nguyên. Hiện nay, khoa đang đào tạo ba ngành cử nhân: Văn học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm; ba chuyên ngành thạc sĩ: Văn học Việt Nam, Lý luận văn học, Ngôn ngữ học; hai chuyên ngành tiến sĩ: Văn học Việt Nam, Ngôn ngữ học. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, khoa Ngữ văn trở thành cái nôi đào tạo nhiều nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà khoa học cho miền Trung và cả nước, được xã hội ghi nhận. Song hành với việc đào tạo, khoa Ngữ văn còn là nơi tổ chức nhiều hội thảo khoa học thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu, giảng dạy ngữ văn trong cả nước; các cán bộ trong khoa hoàn thành nhiều đề tài khoa học cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Tỉnh có giá trị lý luận và thực tiễn. Là một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu khoa học nghiên túc, có chất lượng, khoa Ngữ văn mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và tạo dựng một trong những trung tâm nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ học của miền Trung và cả nước.

Nhu cầu thị trường

Tốt nghiệp ngành Văn học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân ngành Văn học khá đa dạng; sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện. Cử nhân ngành Văn học có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Triết học, Viện Văn hóa học…). Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Văn học là vô cùng lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính, cơ quan văn hóa các cấp, cử nhân ngành Văn học có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau.

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

  • Cán bộ nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn;
  • Phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí - truyền thông, nhà xuất bản;
  • Nhân viên văn thư, văn phòng, cán bộ hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân;
  • Hướng dẫn viên du lịch tại các trung tâm di tích;
  • Nhân viên tại các trung tâm tổ chức sự kiện;
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

TẠI SAO BẠN CHỌN NGÀNH NÀY?

Tôi ra trường đã 26 năm (1987-1991), từ đó đến nay, theo sự quan sát của tôi, chất lượng đào tạo của Khoa nói chung là khá tốt. Với đặc thù ngành đào tạo, đòi hỏi các sinh viên phải chịu khó chủ động đọc, viết, nghiên cứu thêm, lúc đó mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc thực tiễn. Điều này không những giúp sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, mà còn rèn luyện kỹ năng làm việc ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học. Và sau khi tốt nghiệp, bắt tay vào công việc thực tế, nhiều người trong số đó đã có được những kinh nghiệm quý báu để thành công trên nhiều lĩnh vực mà mình đảm nhiệm.

từ Ông Trương Diên Thống – Nhà báo, Phó Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế

Là cựu nghiên cứu sinh Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế, tôi thực sự tự hào và rất đỗi hài lòng về cơ sở đào tạo này. Thú thật khi mới dự định làm nghiên cứu sinh, tôi từng nghĩ mình sẽ học ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh; nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên cuối cùng tôi quyết định chọn Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Sau bốn năm học tập và nghiên cứu, giờ đây tôi có thể khẳng định sự lựa chọn ấy là hoàn toàn đúng đắn. Bởi lẽ, Đại học Huế là một trong những cái nôi đào tạo đại học, sau đại học uy tín, chất lượng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Các thầy cô giáo của Khoa Ngữ văn lại rất tâm huyết với nghề. Hơn nữa, khi học ở đây, tôi có cơ hội gặp gỡ, trao đổi học thuật với nhiều giáo sư đầu ngành ở cả hai miền đất nước. Vì thế, không hà cớ gì chúng ta không chọn Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế là cơ sở đạo tạo bậc tiến sĩ cho mình.

từ TS. Hồ Văn Quốc – Đại học Phú Xuân Huế

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Liên hệ