TƯ VẤN TUYỂN SINH

Thầy Đỗ Diên: 0914 418 905
Thầy Võ Thanh Tùng: 098 110 6006
Thầy Trần Ngọc Tuyền: 097 655 7727

Ngành Lịch sử

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3823833

Trưởng khoa - PGS.TS Nguyễn Văn Đăng

Điện thoai: 0905655144

Email: nvdang2101@gmail.com

Chỉ tiêu

35

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7229010

Môn xét tuyển: C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Môn xét tuyển: D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: C19 - Ngữ văn, Lịch sử, GDCD

Giới thiệu tổng quan

Đồng thời với Sắc lệnh số 45-GD quy định thiết lập Viện Ðại học Huế, Nghị định số 95-GD-NÐ ngày 1-3-1957 của Phủ Tổng thống Việt Nam Cộng hòa về tổ chức đại cương lúc sơ khởi của Viện Ðại học Huế, Ban Văn khoa được thành lập. Ngày 21-2-1959 chính quyền Sài Gòn ra Nghị định 61-GD thiết lập 4 trường đại học tại Viện Ðại học Huế, trong đó có Trường Ðại học Văn khoa, ngành Lịch sử nằm trong Ban Sử - Địa.

Ngày 27-10-1976, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 426/CP thành lập Trường Ðại học Tổng hợp Huế. Khoa Văn - Sử ra đời cùng với Quyết định này. Năm 1980, Khoa Lịch sử tách khỏi khoa Văn - Sử thành khoa độc lập.

Đến năm 1994, khi Đại học Huế được tổ chức lại theo Nghị 30/CP của Chính phủ, Khoa Lịch sử tiếp tục là thành viên của trường Đại học Khoa học Huế (tiền thân là Đại học Tổng hợp Huế).

Nhu cầu thị trường

Trong hệ thống chính trị, xã hội ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội rất cần đến những cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ sử học để phục vụ những công việc sau:

- Đối với công tác giảng dạy và nghiên cứu, nhiều trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới - quan hệ quốc tế, nhân học, khảo cổ và văn hóa du lịch…, tiêu biểu như: Viện Nghiên cứu Lịch sử, Viện Khảo cổ học, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và nhiều viện nghiên cứu khác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; các Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội - Văn hóa Nghệ thuật tại các tỉnh thành; các cơ quan nghiên cứu Lịch sử Đảng tại các đơn vị công an, quân đội, các ban thuộc tỉnh ủy, huyện ủy các địa phương, các Khoa Lịch sử, Khoa Quan hệ Quốc tế, Khoa Việt Nam học, Quốc tế học, Khoa học xã hội - Nhân văn tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; giảng dạy lịch sử tại các trường trung cấp và các trường Trung học Phổ thông, các trung tâm bảo tồn di tích lịch sử, danh thắng và hệ thống bảo tàng trung ương và địa phương.

- Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành của Đảng, chính quyền và đoàn thể từ cấp Trung ương đến cấp phường xã, tiêu biểu như các ban Tuyên giáo, Dân vận, Tổ chức thuộc huyện ủy, tỉnh ủy; các Sở, Phòng, cơ quan văn hóa – thông tin, bộ phận tổng hợp văn phòng của các cơ quan Đảng và chính quyền…cũng có nhu cầu tuyển dụng những sinh viên – học viên tốt nghiệp ngành lịch sử để bố trí trở thành các cán bộ viên chức và công chức, chuyên viên nghiên cứu hoặc chuyên viên tổng hợp.

- Ngoài ra, lĩnh vực du lịch và dịch vụ nhà nước lẫn tư nhân cũng như các chương trình và dự án từ thiện hoặc các tổ chức phi chính phủ là khu vực nghề nghiệp thu hút khá đông các sinh viên tốt nghiệp từ ngành lịch sử vào làm việc.

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

  • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về lịch sử, văn hóa, xã hội, du lịch, quân sự, ngoại vụ;
  • Cán bộ viên chức của các tổ chức Chính trị - xã hội (Trường chính trị, Mặt trận. Viện kiểm sát, Tòa án, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công đoàn…);
  • Cán bộ viên chức của các tổ chức Văn hóa - xã hội (cơ quan báo chí, sở, ban, ngành văn hóa, bảo tàng, hội khoa học kỹ thuật…);
  • Cán bộ viên chức của các tổ chức An ninh - quốc phòng (quân đội , công an);…
  • Làm việc cho các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ, các công ty về văn hóa - xã hội, du lịch, lữ hành, quảng cáo, sự kiện, từ thiện, nhận đạo, môi trường;
  • Giảng dạy và nghiên cứu lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, nhân học, khảo cổ và văn hóa du lịch trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

TẠI SAO BẠN CHỌN NGÀNH NÀY?

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Huế là cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế. Đội ngũ sinh viên ở đây có chất lượng về chuyên môn, năng lực thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác; đã được tuyển dụng vào làm việc tại các phòng, ban chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao và tại các đơn vị bảo tàng, thư viện, trường Văn hóa nghệ thuật, phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị xã, thành phố Huế…

Những cán bộ này đã phát huy được năng lực, sở trường công tác, tham mưu có hiệu quả về chuyên môn và các lĩnh vực quản lý nhà nước; chủ trì và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học của ngành, của tỉnh và các cơ quan Trung ương; tham gia nhiều đề án, quy hoạch, chương trình hợp tác quốc tế đã được phê duyệt và triển khai. Nhiều cán bộ đã phát huy năng lực chuyên môn, được tín nhiệm bố trí vào các vị trí lãnh đạo, quản lý; nhiều cán bộ khoa học đã trưởng thành, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

từ TS. Phan Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Đến nay, chúng tôi đã tuyển dụng 4 cán bộ, sinh viên tốt nghiệp từ khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học, Đại học Huế về làm giảng viên ở Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Với kiến thức chuyên môn vững vàng, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập, năng động, sáng tạo trong công việc, họ đều đã trở thành những giảng viên dạy giỏi, những Tiến sĩ có thành tích nghiên cứu khoa học cao, có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của đơn vị. Chúng tôi thật sự yên tâm khi tuyển dụng các bạn sinh viên, học viên được đào tạo từ cơ sở đào tạo uy tín này”

từ TS. Nguyễn Duy Phương – Phó Trưởng khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng

CỰU SINH VIÊN NÓI GÌ?

Trịnh Quốc Dạng

Khóa: Cựu sinh viên Chuyên ngành Lịch sử Thế giới Khóa 25 (2001-2005)

Nơi làm việc: Giám đốc công ty cổ phần Du Lịch - Xây dựng Hà Anh

“Thực tế là, đôi khi bạn sẽ có cái nhìn bi quan, ngập ngừng khi chọn ngành Lịch sử để đăng ký tuyển sinh đại học; nhiều bạn trẻ luôn tự hỏi: học lịch sử sau này sẽ làm gì và liệu ngành xã hội nhân văn có giúp mình thành đạt, giàu có, hạnh phúc. Nhưng thưa các bạn, nói như thế không có nghĩa là ta không có cơ hội. Cụ thể là những kiến thức học tập suốt 4 năm trên giảng đường khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Huế đã giúp ích rất nhiều cho cá nhân tôi trong cuộc sống cũng như sự nghiệp kinh doanh hiện tại. Khách nước ngoài họ vô cùng say mê thưởng thức từng câu chữ khi nghe tôi thuyết minh về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, rồi họ còn ngạc nhiên hơn, vì sao tôi lại biết rõ về đất nước họ như thế… để rồi kết thúc chuyến đi, ngoài công tác phí cực cao (có thêm cả tiền tip), phần thưởng là những vòng ôm hôn thắm thiết, lời cảm ơn chân thành vì đã đem lại cho họ một chuyến đi đầy ý nghĩa, sâu sắc. Có lẽ, không còn gì tuyệt vời bằng việc mình đang làm cái nghề hàng ngày luôn đem đến sự hài lòng, niềm vui, tiếng cười cho mọi người. Tôi càng thấy yêu cuộc đời này, yêu công việc mình đang làm. Cũng nhờ công việc, tôi đã kết thân được với vô số bạn bè trong và ngoài nước. Có thể nói sau 12 năm tốt nghiệp đại học, giờ đây tôi đã đủ đầy, viên mãn .

Tôi không dám nhận mình là người thành công, thành đạt, vì trải qua quá trình hình thành và phát triển của khoa, tôi biết còn có nhiều bậc tiền bối, hậu bối họ cũng thành công rực rỡ hơn, theo những con đường, cách đi khác nhau, nhưng với cảm nhận riêng mình, tôi thấy thật may mắn, tự hào và hạnh phúc vì đã chọn không nhầm nghề cho cuộc đời mình”.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Liên hệ