TƯ VẤN TUYỂN SINH

Thầy Đỗ Diên: 0914 418 905
Thầy Võ Thanh Tùng: 098 110 6006
Thầy Trần Ngọc Tuyền: 097 655 7727

Ngành Đông phương học

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3823833

Trưởng khoa - PGS.TS Nguyễn Văn Đăng

Điện thoai: 0905655144

Email: nvdang2101@gmail.com

Chỉ tiêu

60

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7310608

Môn xét tuyển: C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Môn xét tuyển: D14 - Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: C19 - Ngữ văn, Lịch sử, GDCD

Giới thiệu tổng quan

Được mở ngành đào tạo vào năm 2007, ngành Đông phương học chính thức ra đời, khởi đầu cho sự nghiệp đào tạo của một ngành học mới ở miền Trung. Từ khi được thành lập, Đông phương học được ghép vào Bộ môn Lịch sử thế giới thành Bộ môn Lịch sử thế giới - Đông phương học. Năm 2010, Lịch sử thế giới và Đông phương học tách ra thành hai bộ môn riêng phục vụ cho quá trình đào tạo của hai ngành học. Trước nhu cầu và xu thế phát triển của xã hội, sự cần thiết phải mở rộng chương trình đào tạo, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, vào năm 2016, ngành Đông phương học được mở phân ban. Theo đó, 4 chuyên ngành được mở, đó là: Hàn Quốc họcNhật Bản học,  Trung Quốc học và Đông Nam Á học. Với việc mở ra các chuyên ngành mới, người học được cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, chính trị, đối ngoại, tôn giáo….của các nước ở khu vực phương Đông, đồng thời được đào tạo thêm các ngôn ngữ tương ứng (Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn và Tiếng Nhật).

Nhu cầu thị trường

Trong hệ thống chính trị, xã hội ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức kinh tế - xã hội rất cần đến những cử nhân Đông Phương học để phục vụ những công việc sau:

- Đối với công tác giảng dạy và nghiên cứu, nhiều trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu ở trong nước cũng như ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn về Đông phương học, tiêu biểu như: Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á và nhiều viện nghiên cứu khác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội – Văn hóa Nghệ thuật tại các tỉnh thành, các Khoa Đông phương học, Khoa Quan hệ Quốc tế, Quốc tế học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

- Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành của Đảng, chính quyền và đoàn thể từ cấp Trung ương đến cấp phường xã, tiêu biểu như các ban Đối ngoại, Tuyên giáo, Dân vận, Tổ chức huyện ủy, tỉnh ủy; các sở Nội vụ, Ngoại vụ, Du lịch, các phòng ban, cơ quan văn hóa – thông tin, bộ phận tổng hợp văn phòng của các cơ quan Đảng và chính quyền…cũng có nhu cầu tuyển dụng những sinh viên – học viên tốt nghiệp Đông phương học để bố trí trở thành các cán bộ viên chức và công chức, chuyên viên nghiên cứu hoặc chuyên viên tổng hợp.

- Ngoài ra, lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thailand cũng như các chương trình và dự án từ thiện hoặc các tổ chức phi chính phủ là khu vực nghề nghiệp thu hút khá đông các sinh viên tốt nghiệp từ ngành Đông phương học vào làm việc.

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

  • Làm việc tại các cơ quan ban ngành Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao, an ninh – quốc phòng; các cơ sở ngoại giao, học viện, trường chính trị, cơ quan tuyên giáo, công ty nước ngoài, công ty du lịch, chương trình, dự án, tổ chức phi chính phủ;
  • Chuyên viên tổng hợp văn phòng, nhân sự, kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch… cho các tổ chức tư nhân, công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực du lịch, lữ hành, văn hóa, xã hội, đối ngoại;
  • Làm việc tại các nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore…) theo các chương trình, dự án hợp tác của Chính phủ hoặc các công ty, cơ quan nghiên cứu, ngoại giao, du lịch…ở nước ngoài.

TẠI SAO BẠN CHỌN NGÀNH NÀY?

Về ngành Đông phương học: Ngành học đã đáp ứng được các tiêu chí, kỹ năng cơ bản mà các doanh nghiệp nước ngoài mong đợi từ các ứng viên, đặc biệt là các ứng viên khi mới ra trường; kiến thức chuyên ngành; khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, kĩ năng làm việc  nhóm, giải quyết vấn đề, thuyết trình.

Về chương trình đào tạo:“Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nhiều, ngoài kiến thức chuyên môn Thầy Cô truyền đạt thì những lần cọ xát  thông qua các chuyến tham quan thực tế năm 2, 3,4 ở trong nước  và cả nước ngoài như (Thái Lan, Lào, Campuchia), các lần giao lưu văn hóa với các sinh viên nước bạn… Tất cả điều đó, chính là những nền tảng vững chắc cho bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm một cơ hội mới sau khi ra trường”.

từ Bà Đào Lê Xuân – Quản lý Công ty CP Taekwang Vina Industrial – TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai

Về cán bộ Dương Thị Hồng Hạnh, cựu sinh viên Đông phương học, khóa 33, Đại học Khoa học Huế: “Với công việc phiên dịch thì đã trải qua khoảng 3 năm rồi nên đã đạt đến cấp độ mà tôi có thể hài lòng. Là người nói tiếng Anh và tiếng Nhật lưu loát. Tôi đang nghĩ đến việc gửi cô ấy đi Nhật công tác”.

từ Ông Anthony Anai -Giám đốc Công ty TNHH Aldila Composite Products

Được đào tạo với chuyên ngành Đông Phương học, cán bộ được tuyển dụng vào cơ quan (Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch – Quảng Trị), đã thể hiện tốt trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ trong công việc. Có khả năng làm việc độc lập, chủ động, sáng tạo; kiến thức chuyên môn phù hợp với công việc; kỹ năng giao tiếp tốt; sử dụng thành thạo Anh ngữ (trường hợp cán bộ mới tuyển dụng là Ngô Thị Minh Phượng, sinh viên khóa 31, Ngành Đông phương học, Đại học Khoa học Huế).

từ Ông Hoàng Công Thức – PGĐ Phụ trách – Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị

CỰU SINH VIÊN NÓI GÌ?

Bùi Thị Xuân

Khóa: Đông Phương học, Khóa 34 (2010 – 2014)

Nơi làm việc: Nhân viên Công ty CP Taekwang Vina Industrial – tọa lạc tại KCN Biên Hòa 2 – TP Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai

Về ngành Đông phương học: “Ngành Đông phương học có rất nhiều điểm hay, với mục tiêu nghiên cứu về con người, ngôn ngữ, tìm hiểu địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị  ở nhiều  nước phương Đông như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan….giúp người học có được vốn kiến thức sâu rộng về các nước trong khu vực”.

Về chương trình đào tạo: “Trong quá trình học, ngoài kiến thức chuyên môn mà Thầy Cô truyền đạt, sinh viên còn được tham gia các lớp ngoại khóa, các chuyến  đi thực tế để tìm hiểu văn hóa – con người ở các vùng miền trên đất nước Việt Nam, kiến thức chuyên ngành vững chắc cùng với những kinh nghiệm trong những lần tham gian thực tế, khả năng ngoại ngữ tốt (Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật…). Khi sinh viên đã hội tụ những điều đó rồi, thì có thể tự tin đi bất kỳ đâu.  Đó là những điều mà không phải chuyên ngành nào cũng có được”.

Dương Thị Hồng Hạnh

Khóa: Đông phương học K33 (2009-2013)

Nơi làm việc: Trợ lý Giám đốc (Biên Phiên dịch tiếng Nhật, tiếng Anh), Công ty TNHH Aldila Composite Products

Về ngành học: “So với Đông Phương học ở hai đầu đất nước (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) thì ngành  Đông phương học ở Huế vẫn còn non trẻ. Nhưng non trẻ không có nghĩa là yếu thế, điều chúng ta may mắn có được là đội ngũ thầy cô giáo nhiệt huyết, tràn đầy sức khỏe, sức trẻ và những thầy cô đầy kinh nghiệm…”

Về chương trình đào tạo: “Với ngành Đông Phương học, nếu như có ngoại ngữ, thì dù có muốn thất nghiệp cũng khó”. Cái hay của ngành ĐPH đó là chúng ta được nắm bắt các vấn đề của các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á rồi sau đó chúng ta sẽ lựa chọn cho mình một ngoại ngữ ưa thích và phù hợp như Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn,…

Ngô Thị Minh Phượng

Khóa: Cựu sinh viên - Lớp Đông Phương học K31 (2007-2011)

Nơi làm việc: Chuyên viên Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị

Về ngành Đông phương học:

“Tôi thực sự thấy may mắn vì đã chọn ngành Đông Phương học để theo đuổi. Đông Phương học khá mới mẻ tại Huế – miền Trung, nhưng là một trong những ngành thuộc top đầu tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đông Phương học được xem như ngành mũi nhọn để cung ứng nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử, văn hóa, kinh tế và chính trị trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và hội nhập giữa các nước trong khu vực”.

Về chương trình đào tạo:

“Ngoài việc cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị – ngoại giao, văn hóa, chính trị các nước phương Đông, người học còn được trang bị kiến thức, kỹ năng làm việc gắn liền với các nền văn hóa lớn, được đào tạo ngoại ngữ với khung chương trình tương đương với sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ. Với những kỹ năng học được, tôi đã làm tốt nhiều vị trí ở nhiều môi trường công việc khác nhau như: Phiên dịch – Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh nguồn vốn OAD Nhật Bản; Cán bộ Chương trình – Các dự án vì sự phát triển của Người khuyết tật tài trợ bởi Mỹ, Ireland, Nauy…; Chuyên viên – Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Quảng Trị”.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Liên hệ