Ngành Địa lý tự nhiên

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3823837

Trưởng khoa - PGS.TS Trần Hữu Tuyên

Điện thoai: 0914172305

Email: thtuyen.hue@gmail.com

Chỉ tiêu

60

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: D440217

Môn xét tuyển: HÓA HỌC (hệ số 2), Toán, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: HÓA HỌC (hệ số 2), Toán, Sinh học

Môn xét tuyển: HÓA HỌC (hệ số 2), Toán, Vật lý

Giới thiệu tổng quan

Chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngành Địa lý tự nhiên trang bị cho sinh viên tri thức về quy luật thành tạo, phát triển và tác động lẫn nhau của các địa quyển, sự phân bố và diễn biến của các dạng tài nguyên, môi trường. Sinh viên được truyền đạt tri thức và kỹ năng thực hành các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, được rèn luyện kỹ năng thành lập bản đồ, có khả năng sử dụng các công cụ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý, mô hình hoá và sử dụng các phần mềm chuyên dụng nghiên cứu sự phân hoá lãnh thổ và diễn biến theo thời gian của các đối tượng địa lý ở các quy mô khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân Địa lý có năng lực nghiên cứu khoa học theo các chuyên ngành: Địa lý tài nguyên và Môi trường (TNMT), Địa lý tự nhiên, Địa lý du lịch, Bản đồ - viễn thám và GIS, giảng dạy và đảm nhận công việc trong các lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên, môi trường và giảm thiểu tai biến thiên nhiên, xây dựng, quản lý và đánh giá các dự án phát triển đô thị, nông nghiệp, nông thôn. Nếu có điều kiện, cử nhân Địa lý tự nhiên có thể theo học tiếp ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Địa lý TNMT, Quản lý TNMT ở trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nhu cầu thị trường

Đang cập nhật

Triển vọng nghề nghiệp

+ Các Sở (cấp tỉnh): Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Các phòng (cấp huyện): Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phòng Kế hoạch; Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; Cán bộ quản lý đất đai cấp huyện, xã; các công ty đo đạc địa chính; Ban Quản lý các Khu kinh tế, Khu công nghiệp; Công ty Môi trường và Công trình đô thị; Các trung tâm: Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kỹ thuật Địa chính; bộ phận quản lý môi trường của nhà máy, cơ sở sản xuất... + Viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học (Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, Viện Tài nguyên và Môi trường, Các Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Sư Phạm, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Quảng Bình...). + Dự án về phát triển đô thị, nông thôn, quy hoạch - xây dựng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, các dự án phi chính phủ.

TẠI SAO BẠN CHỌN NGÀNH NÀY?

Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã tạo điều kiện tốt cho các sinh viên đang theo học tại Khoa thực tập tại đơn vị, đạt kết quả tốt. Ngoài ra còn hỗ trợ, phối với các giảng viên, cán bộ của Khoa trong các vấn đề nghiên cứu như cung cấp dữ liệu, số liệu chuyên ngành để thực hiện các nghiên cứu. Trung tâm sẵn sàng tiếp nhận những sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu công việc tại đơn vị.

Đào tạo ngành Địa lý tự nhiên đã giúp sinh viên hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường và trắc địa, bản đồ GIS, viễn thám. Có kỹ năng thực hành phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành… tạo điều kiện cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Có khả năng lập báo cáo đánh giá, phương án quy hoạch và tổ chức lãnh thổ cũng như việc tư vấn, giải đáp và phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý, tài nguyên môi trường, trắc địa, bản đồ viễn thám.

từ Ông Nguyễn Từ Đức – Trung tâm Công nghệ thông tin và môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình

Bùi Ngọc Ảnh – Phó chủ tịch UBND, tốt nghiệp cử nhân Địa lý tự nhiên và Thạc sĩ Quản lý TNMT đã trải qua hơn 10 năm làm việc, từ khi là chuyên viên, Phó Trưởng phòng, trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường đến nay là PCT UBND thành phố đã tham mưu tốt và có uy tín điều hành trong  lĩnh vực TNMT, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

từ Ông Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ

Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung đã tuyển dụng 4 cán bộ tốt nghiệp từ ngành Địa lý tự nhiên của Khoa Địa lý – Địa chất. Trong quá trình làm việc, các cán bộ trên có khả năng tư duy, tính phối hợp làm việc theo nhóm cao đã cùng nhau thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đạt chất lượng tốt, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

từ PGS.TS. Phạm Việt Cường – Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung – 321 Huỳnh Thúc Kháng, phường Phú Hòa, Huế

CỰU SINH VIÊN NÓI GÌ?

Lê Kiều Oanh

Khóa: Khóa K31 (2007 – 2011)

Nơi làm việc: Trung tâm Công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình.

Với chương trình đào tạo của ngành Địa lý tự nhiên, tôi đã có những hiểu biết sâu rộng hơn về những kiến thức cơ sở: cơ sở địa lý tự nhiên, địa mạo, thủy văn, khí hậu, thổ nhưỡng, trắc địa, bản đồ, viễn thám… Có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, đủ khả năng quản lý lĩnh vực TNMT.

Bùi Ngọc Ảnh

Khóa: Khóa 17 (1993 -1997)

Nơi làm việc: UBND thành phố Tam Kỳ

Ngành được đào tạo đã giúp cho tôi rất nhiều trong công việc, từ khi là nhân viên ở một doanh nghiệp, một lãnh đạo doanh nghiệp, một trưởng phòng Tài nguyên và môi trường và nay đã là một lãnh đạo quản lý ở một đơn vị hành chính cấp huyện. Những kiến thức được đào tạo ở nhà trường phù hợp với thực tế cuộc sống. Sau khi ra trường có cơ hội việc làm rất cao, làm việc ở nhiều đơn vị, nhiều vị trí khác nhau. Hiện nay, tôi khá hài lòng với kiến thức mình đã học ở nhà trường, tạo nền tảng cho công việc hiện tại và tương lai.

Hoàng Ngọc Lin

Khóa: Khóa 17 (1993 -1997)

Nơi làm việc: Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung

Chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu làm việc của các đơn vị tuyển dụng; Khả năng tư duy logic, khoa học và phối hợp nhóm của sinh viên được đào tạo tại khoa cao giúp hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Trong quá trình đào tạo sinh viên được giao thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia đi thực địa tại khu vực nghiên cứu đã giúp sinh viên phát triển kỹ năng làm việc.

Các giáo viên của khoa truyền đạt nhiệt tình và đẩy đủ các nội dung khoa học và phương pháp luận cụ thể đã giúp sinh viên lĩnh hội nhanh kiến thức khoa học cơ bản cũng như chuyên sâu để thực hiện tốt công tác nghiên cứu, giải quyết các công việc có liên quan.

Sự gần gũi, nhiệt tình giúp đỡ sinh viên trong quá trình học tập và mối liên lạc thường xuyên của Khoa đã giúp sinh viên đang học cũng như đã công tác tại các cơ quan, đơn vi được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi các kinh nghiệm trong cuộc sống và công tác.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Liên hệ