TƯ VẤN TUYỂN SINH

Thầy Đỗ Diên: 0914 418 905
Thầy Võ Thanh Tùng: 098 110 6006
Thầy Trần Ngọc Tuyền: 097 655 7727

Ngành Địa chất học

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3823837

Trưởng khoa - TS. Trần Hữu Tuyên

Điện thoai: 0914172305

Email: thtuyen.hue@gmail.com

Chỉ tiêu

40

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7440201

Môn xét tuyển: Toán, Vật lý, Hóa học

Môn xét tuyển: Toán, Hóa học, Sinh học

Môn xét tuyển: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Giới thiệu tổng quan

Địa chất học là ngành học được đào tạo đại học (và sau đại học) ở trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) nhằm cung cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các đơn vị ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản và hiện đại về lý luận, kỹ năng và phương pháp nghiên cứu về:

 • Các quá trình và các hiện tượng địa chất, sự biến đổi môi trường và cấu trúc địa chất do tác động của các quá trình tự nhiên, các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và do các hoạt động kinh tế - xã hội khác.
 • Các nhiệm vụ thực tế khảo sát đo vẽ địa chất, đánh giá chất lượng, trữ lượng tài nguyên khoáng sản.
 • Công tác khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản, quản lý và bảo vệ môi trường khai thác mỏ, định hướng khai thác và sử dụng hợp lý các loại tài nguyên khoáng sản.

Trong quá trình 4 năm đào tạo đại học, ngoài lý thuyết, phần lớn các môn học đều gắn liền với thực tập thực tế, giúp sinh viên rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc sau khi ra trường. Các môn như Địa chất đại cương, Thạch học, Khoáng vật, Kỹ thuật khoan, Công nghệ khai thai thác và chế biến khoáng sản, Địa vật lý, Kỹ thuật khai thác mỏ lộ thiên..., sau khi học lý thuyết, sinh viên sẽ được thực tập mẫu vật (đá và khoáng vật) ở trong phòng thí nghiệm và thực tập thực tế ở các cơ sở sản xuất như các công ty khai thác và chế biến khoáng sản, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa chất và môi trường…

Tham gia vào chương trình đào tạo Địa chất học có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, có uy tín được đào tạo trong và ngoài nước.

Nhu cầu thị trường

Trong quá trình CNH-HĐH đất nước, nhu cầu về tìm kiếm khoáng sản đi cùng với công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường liên quan đến hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản; đánh giá tài nguyên địa chất phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn. Do đó, hằng năm sinh viên Địa chất tốt nghiệp đều nhận được lời mời tuyển dụng từ:

 • Các công ty tìm kiếm, thăm dò, khai thác và chiến biến khoáng sản;
 • Công ty tư vấn khảo sát và xây dựng các công trình giao thông, thủy điện, dân dụng;
 • Các phòng Khoáng sản và quản lý tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường), Sở Khoa học và Công nghệ… các tỉnh;
 • Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực địa chất và môi trường.

Một số liên kết tham khảo về nhu cầu thị trường của ngành Địa chất:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thieu-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-nganh-dia-chat-1300243614.htm

http://www.tienphong.vn/khoa-giao/dia-chat-dau-khi-it-noi-dao-tao-nhieu-nhu-cau-525351.tpo

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên ngành Địa chất sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận tốt các vai trò sau:

 • Kỹ thuật trong công tác tìm kiếm, thăm dò khoáng sản, tổ chức thi công các loại công trình, công tác sản xuất ở các Công ty thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng; các công ty khảo sát, tư vấn - thi công xây dựng; Đoàn và Liên đoàn địa chất...
 • Chuyên viên, nghiên cứu viên viên tại các Viện, Trung Tâm nghiên cứu Địa chất, tài nguyên nước, Vật liệu xây dựng, xây dựng, giao thông, thủy lợi - thủy điện...
 • Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng và dạy nghề, các trung tâm và viện nghiên cứu liên quan các lĩnh vực Khoa học về Trái đất.
 • Nhà quản lý tại các Bộ, Ngành, Cục, Sở, Phòng, Ban xây dựng, giao thông, thuỷ lợi - thuỷ điện, các phòng Khoáng sản, phòng Tài nguyên nước (sở Tài nguyên và môi trường), sở Công thương, sở Khoa học - Công nghệ, sở Xây dựng... của các tỉnh và thành phố

Ngoài ra, các sinh viên sau khi ra trường hoặc đã đi làm đều có thể tiếp tục học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như vị trí công việc.

TẠI SAO BẠN CHỌN NGÀNH NÀY?

Sinh viên ngành Địa chất học (trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) có thể đảm nhiệm các vị trí kỹ thuật ở các Trung tâm tư vấn và quản lý dự án, Trung tâm thí nghiệm, Trung tâm tư vấn khảo sát và địa chất công trình ngầm… của Công ty. Phần lớn sinh viên được trang bị lý thuyết cơ bản, có khả năng thích ứng nhanh với môi trường thực tế.

từ ThS. Bùi Quang Tuấn – Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 23

Các sinh viên ngành Địa chất học ở trường Đại học Khoa học được đào tạo cơ bản, có chuyên môn đáp ứng được nhu cầu thực tế.

từ ThS. Đặng Quốc Tiến – Phó Giám đốc Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung

CỰU SINH VIÊN NÓI GÌ?

Lê Trọng Thu

Khóa: K35 (2011-2015)

Nơi làm việc: Nhân viên kỹ thuật, Công ty Cổ phần Sông Đà 5.

Chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ giúp sinh viên chủ động hơn trong học tập. Ngoài học lý thuyết, sinh viên còn được tham gia thực tập thực tế, nghiên cứu khoa học tạo hứng thú và động lực trong học tập. Tuy nhiên, nhà trường nên bổ sung thời lượng thực tập thực tế ở các cơ quan sản xuất để sinh viên có nhiều thời gian làm quen với công việc sau khi ra trường.

Lương Nguyên Vũ

Khóa: K31, (2007-2011)

Nơi làm việc: Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Nam

Chương trình đạo tào gồm các môn học liên quan đến khoa học trái đất, khai thác, quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường nên đã giúp cho tôi rất nhiều trong công tác hiện nay ở phòng Khoáng sản, sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Nam. Tôi dự định sẽ học cao học Địa chất trong năm nay để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn.

Đoàn Ngọc Hùng

Khóa: Không rõ

Nơi làm việc: Nhân viên kỹ thuật, Công ty Luis Burgger – Group Inc. USA, Tầng 9 số 2 Quang Trung, TP. Đà Nẵng.

Chương trình đào tạo có nhiều thay đổi so với trước đây, theo hướng tăng cường các môn học thực hành, tăng thời gian thực tập ở các cơ quan, đơn vị sản xuất, giúp sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn và do đó ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc sau khi ra trường của sinh viên.

Nguyễn Hoàng Giang

Khóa: Khóa K22 (1998-2002)

Nơi làm việc: Giảng viên, Đại học Duy Tân, 182 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng.

Ngành Địa chất học do các giảng viên là các tiến sĩ, thạc sĩ có trình độ chuyên môn và tâm huyết giảng dạy. Chương trình đào tạo được thay đổi phù hợp với xu hướng thực tế, thời lượng của các học phần được sắp xếp tương đối hợp lý.

Bùi Quang Tuấn

Khóa: Khóa 16 (1992-1996)

Nơi làm việc: Giám đốc, Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 23, số 17 Đoàn Quý Phi, TP. Đà Nẵng.

Chương trình đào tạo của ngành Địa chất học (Đại học Khoa học, Đại học Huế) gồm các môn học lý thuyết cơ bản, chuyên ngành kết hợp thực tập thực tế trong từng năm học giúp sinh viên tiếp cận thực tế tốt hơn

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Liên hệ